Vẹt đuôi dài vòng cổ - một trong những loài chim đẹp nhất

Rose-ringed Parakeet (psittacula krameri), hay còn gọi là vẹt đuôi dài vòng cổ, chúng phân bố rộng rãi từ Trung Phi đến Uganda, Nam Á, Ấn Độ và Sri Lanka kể cả Bắc Mỹ, Anh, Hà Lan, Bỉ và Đức.

Cả chim trống và mái đều có hình dáng bề ngoài giống nhau, chim trưởng thành có một vòng tròn bao quanh cổ gồm hai màu đỏ hoặc đen và một cái mỏ ngắn quặp xuống phía dưới màu đỏ hồng.

Toàn bộ cơ thể có màu xanh lá cây rất đặc biệt, kích thước chiều dài cơ thể khoảng chừng 40cm bao gồm cả cái đuôi khá dài và nặng từ 90 đến 140g, chiều dài cánh trung bình từ 15-17,5cm. Trong tự nhiên chúng là một loài chim ồn ào bao gồm các cuộc gọi đặc trưng không thể nhầm lẫn, những con vẹt bị bắt và nuôi nhốt có thể nói được tiếng người. Chúng là loài chim ăn thực vật và sinh sống cố định không di cư.

Ngoài ra chúng còn là một trong số ít loài vẹt thành công trong việc thích nghi với môi trường sống bị xáo trộn, bao gồm việc bị con người xâm lấn phá hoại môi trường sống và đô thị hoá lan rộng. Khi mất môi trường sống tự nhiên chúng bất chấp định cư ngay trong thành phố, kể cả ở Bắc và Tây Âu.

Ngoài ra chúng còn được tìm thấy ở vùng bán sa mạc và các khu rừng rậm nhưng chủ yếu là ở những vùng đất thấp.

Thức ăn của loài vẹt này là chồi non, hoa quả, và các hạt ngũ cốc. Chúng có thể bay vài dặm để tìm kiếm thức ăn ở những khu đất nông nghiệp hoặc vườn cây ăn trái, và khi chúng bay ập đến với số lượng lớn thành viên thì các khu vườn sẽ bị thiệt hại đáng kể.


Sinh sản

Mùa sinh sản tuỳ thuộc vào khu vực sinh sống, một số nơi việc sinh sản thường diễn ra từ tháng 9 đến tháng 12, chúng không có bạn đời mà sinh sản với bất kỳ con vẹt khác giới nào trong mùa sinh sản. Tổ được làm từ các lỗ trên thân cây to, và bên trong được lót bằng các vụn gỗ mục nát.

Chim mẹ đẻ từ 3 đến 4 quả trứng, cả chim bố và mẹ cùng nhau ấp trong khoảng từ 22 đến 24 ngày, trong thời gian này chim bố mẹ bảo vệ vùng lãnh thổ rất mạnh, chúng sẽ tấn công bất kỳ kẻ nào có ý đồ với những quả trứng trong tổ. Các chim non sau khi nở được 45 ngày thì đủ lông cánh nhưng phải mất 18 tháng chúng mới đạt được bộ lông trưởng thành.

Tuổi thọ trung bình của loài vẹt này trong tự nhiên lên đến 30 năm.Đăng nhận xét

0 Nhận xét