Vẹt mào vàng - loài chim vừa đẹp vừa thông minh

Vẹt mào vàng hay còn gọi là vẹt mào Sulphur (Cacatua sulphurea), loài vẹt có bộ lông màu trắng này được tìm thấy trong các môi trường nhiều cây cối ở Úc, New Guinea hoặc tại một số hòn đảo của Indonesia. Chúng nổi tiếng với bộ lông cùng cái mào tuyệt đep cộng thêm tính tò mò và đặc biệt là vô cùng thông minh.

Vẹt mào vàng có kích thước khá lớn, với chiều dài khoảng 35cm, trọng lượng trung bình khoảng 350g. Với bộ lông màu trắng tổng thể, kèm theo màu vàng xuất hiện ở mào, dưới cánh và dưới đuôi. Mỏ màu đen, mắt màu đen ở chim trống, còn chim mái mắt có màu đỏ hoặc nâu, đôi chân màu xám và rất khéo léo.

Lớp lông mào trên đỉnh đầu khá dài lên đến 14cm, khi bị kích động chùm lông mào này dựng đứng lên theo hình quạt màu vàng nổi bật, giữa bộ lông nền trắng, những lúc này chúng trở nên đẹp đến kỳ lạ. Thỉnh thoảng chúng còn có hành vi ăn cả đất sét để giải độc cho cơ thể.

Chúng có cuộc gọi khàn nhưng âm thanh khá lớn gây ồn ào nếu chúng đi theo bầy đàn. Ngoài ra nó còn có khả năng bắt chước tiếng nói của con người. Thức ăn bao gồm các hạt giống, hoa quả, chồi hoa và côn trùng.

Khi chúng kiếm ăn trên mặt đất rất dễ bị các loài ăn thịt tấn công. Chính vì điều này khiến loài vẹt phát triển thêm hành vi bảo vệ bầy đàn bằng cách, khi cả đàn kiếm ăn trên mât đất thì có ít nhất một con làm nhiệm vụ cảnh giới đậu trên cành cây cao.

Ở một số nơi ở Úc, vẹt mào vàng rất nhiều, và khi chúng kiếm ăn trên đất nông nghiệp, sẽ gây thiệt hại cho ngũ cốc và cây ăn quả. Nên đôi khi chúng bị xem là loài sâu bệnh phá hoại và bị giết chết bởi các chủ trang trại. Tuy nhiên hành vi giết hại vẹt mào là trái phép, và bị xử phạt rất nặng nếu bị phát hiện.


Sinh sản

Giống như các loài vẹt khác, vẹt mào vàng cũng làm tổ trong các khoang rỗng trên cây. Chim mẹ đẻ từ 2-3 quả trứng, cả hai chim bố mẹ cùng nhau ấp trong khoảng từ 25-27 ngày. Các chim non rời tổ sau khoảng thời gian từ 9-12 tuần.

Vẹt mào vàng có thể sống rất lâu, mặc dù trong điều kiện tự nhiên chúng chỉ sống được khoảng 20-40 năm, tuy nhiên trong điều kiện nuôi nhốt chúng sống lên đến 70-80 năm. Hiện tại loài vẹt mào vàng này đang cực kỳ nguy cấp.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét