Tuần lộc núi

Tuần lộc núi (Danh pháp khoa học: Rangifer tarandus tarandus) Tuần lộc núi phân bố kéo dài từ lãnh thổ Tây Bắc đến Labrador. Chúng thích sinh sống gần khu vực đầm lầy, ao hồ và những con sông. Phạm vi lịch sử của tuần lộc rừng phương bắc bao phủ hơn một nửa số rừng ngày nay của Canada, trải dài từ Alaska đến Newfoundland và Labrador, chúng còn xuất hiện ở xa hơn nữa về phía nam và cả New England, Idaho, và Washington.

Tuần lộc có chiều cao đầu khoảng 120 - 220 cm, cân nặng cơ thể khoảng từ 60 - 318kg. Cả tuần lộc đực và cái đều có bộ gạc trên đầu. Tuy nhiên không phải bất cứ tuần lộc cái nào cũng có và gạc của con cái thường nhỏ và đơn giản hơn con đực nhiều. Gạc của chúng có hình dạng phẳng, nhỏ gọn và tương đối dày đặc, hơn nữa bộ gạc của chúng còn rộng hơn so với các loài tuần lộc khác, chiều cao của gạc lên đến hơn một mét, thoạt nhìn trông chẳng khác gì một nhánh cây khô nhìêu cành.

Mỗi năm một lần Gạc của những con tuần lộc đực trưởng thành rụng vào tháng 12, gạc của những con tuần lộc đực trẻ hơn thì rụng vào đầu mùa xuân trong khi gạc của những con tuần lộc cái rụng vào mùa hè. Vào giai đoạn phát triển của gạc sẽ nhận được nguồn cung cấp máu từ cơ thể, một khi gạc được phát triển đầy đủ, nó trở nên cứng lại thành xương và nguồn máu cung cấp bị ngưng.

Một đặc điểm khác biệt của loài tuần lộc là chúng có chiếc móng hình lưỡi liềm lớn, thay đổi hình dạng theo mùa và có thể được điều chỉnh để đi bộ tốt trong lớp tuyết phủ dày và cả trên đất mềm như đầm lầy. hơn nữa cái móng này còn giúp tuần lộc đào bới tuyết để tìm thức ăn.

Nó có chân và đầu dài với một cơ thể nhỏ gọn, bao phủ là một lớp lông dày để chúng có thể thích nghi tốt với môi trường lạnh đầy tuyết. Cái mõm lớn bên trong có một diện tích rộng có thể làm ấm không khí khi chúng hít vào, tai khá rộng nhưng ngắn và một cái đuôi nhỏ. Con đực có bộ lông màu nâu đen vào mùa hè và nó sẽ chuyển thành màu xám trong mùa đông, còn phía dưới bụng có màu nhợt nhạt hơn.

Chúng sống thành từng bày đàn lớn với số lượng cá thể lên đến nửa triệu con, những đàn lớn này thường được tạo thành từ các nhóm nhỏ, chúng sẽ sinh sống cùng nhau trong suốt mùa xuân và mùa di cư hàng năm. Chúng có thể di cư với quảng đường lên đến 5000km. Trong ngày tuần lộc hầu như liên tục di chuyển, khi chạy nó có thể đạt được tốc độ từ 60-80km/h.

Thức ăn của chúng là một loạt các loài thực vật, nhưng nó ưu tiên cho những loài thực vật có nhiều chất dinh dưỡng và dễ tiêu hoá nhất. Các chồi và lá xanh được tìm để ăn trong mùa xuân và hè, còn mùa đông tuần lộc sử dụng khứu giác tốt của mình để tìm ra lớp thực vật ẩn sâu dưới lớp tuyết dày. Giống như một số động vật ăn cỏ nhai lại khác, tuần lộc có dạ dày phân chia, nó dựa vào vi sinh vật và nhai lại để tiêu hoá thức ăn.


Sinh sản

Vào mùa sinh sản, thường bắt đầu vào mùa thu, các tuần lộc đực sẽ bắt đầu dùng bộ gạc cứng của mình chiến đấu với các con đực khác, những cuộc chiến có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong, sự cạnh tranh này giúp con đực chiến thắng giành quyền kiểm soát hậu cung gồm 5 đến 15 con cái.

Tuần lộc cái bắt đầu sinh sản vào khoảng tháng 5 hoặc tháng 6, sau thời gian mang thai từ 227 đến 229 ngày. Một con tuần lộc con ra đời, chỉ sau vài giờ nó có thể bước đi theo mẹ. Tuần lộc con cai sữa sau khoảng 6 tháng.

Trong tự nhiên tuần lộc có một số kẻ thù, bao gồm sói, gấu và loài báo sư tử.
Mặc dù tuần lộc không được coi là bị đe doạ trên toàn cầu, nhưng nó bị săn bắt rộng rãi bởi con người để lấy thịt, lông và gạc. Một số khu vực tuần lộc đã không còn xuất hiện như trước nữa, bao gồm Đức, Balan và phía nam của Hoa Kỳ.

Tuổi thọ tối đa của một con tuần lộc được ghi nhận trong tự nhiên là 15 năm, trong điều kiện nuôi nhốt có thể lên đến 20 năm.Đăng nhận xét

0 Nhận xét