Trĩ vàng loài chim siêu đẹp ẩn nấp nơi thâm sơn cùng cốc

Trĩ vàng ( Chrysolophus pictus ) là một loài chim đẹp có nguồn gốc từ các khu rừng ở vùng núi phía tây Trung Quốc. Nhưng quần thể hoang dã thì lại được tìm thấy ở Anh, và một số nơi khác như Canada , Hoa Kỳ , Mexico , Colombia , Peru , Bolivia , Chile , Argentina , Uruguay , Quần đảo Falkland , Đức , Bỉ , Hà Lan , Pháp , Ailen , Úc và cả New Zealand .

Chim trống trưởng thành có chiều dài cơ thể khoảng từ 90 đến 105cm, riêng cái đuôi đã chiếm hết 2/3 chiều dài tổng thể và trọng lượng khoảng 900g, sải cánh khoảng 70cm. Đây là loài chim không thể nhầm lẫn với bất kỳ loài nào khác vì bộ lông hết sức đặc biệt. Nó có một chùm lông mào màu vàng trên đỉnh đầu và phía trên lưng sau, phía dưới cổ và bụng là một màu đỏ tươi rực rỡ.

Bắt đầu từ phía sau tai kéo dài xuống cổ có hình một cái quạt với các vệt màu cam và đen xen kẽ nhau, chưa hết phần lưng trên còn có một màu xanh đậm kèm theo các vệt đen xen kẽ. Đôi mắt có màu vàng sáng, chân và mỏ đều có màu vàng đục.

Nó có một cái đuôi khá dài và to màu nâu xám kèm theo những chấm bi màu đen. Những màu ở đuôi này cũng được xuất hiện ở phần lông cánh. Chim mái ít màu hơn và cũng không đẹp như chim trống, với một bộ lông màu nâu nhạt, rất giống những con gà lôi. Chim mái tối màu và cơ thể mảnh mai hơn chim trống. Với chiều dài cơ thể khoảng từ 60 đến 80cm, mỏ và chân đều có màu vàng đục.

Môi trường sống chủ yếu ngoài tự nhiên là các khu rừng rậm thường sẽ có các cây lá kim và các thân gỗ, phía dưới là những thảm thực vật dày đặc, đây được cho là môi trường yêu thích để trĩ vàng có thể ẩn náu và không dễ dàng bị phát hiện bởi bộ lông nhiều màu sắc.

Chúng kiếm ăn trên mặt đất với thức ăn là ngũ cốc, lá cây và các loài động vật không xương sống, quả mọng, các thực vật. Tuy kiếm ăn dưới đất nhưng vào ban đêm chúng lại bay lên cây để ngủ.

Chuyến bay của chúng khá vụng về và tương đối ngắn, chúng thích chạy và dành phần lớn thời gian ban ngày để ở trên mặt đất hơn là sử dụng đôi cánh để bay. Nếu bị giật mình chúng có thể đột ngột bật lên cao kèm theo những âm thanh đặc biệt.


Sinh sản

Trĩ vàng thường đẻ từ 8 đến 12 trứng, thời gian ấp thường kéo dài khoảng 22 hay 23 ngày.

Loài chim này được đưa vào châu âu vào thế kỷ 18, chúng khá dễ dàng thuần hoá, và ngay lập tức được các nhà lai tạo chú ý kèm theo ý tưởng muốn nhân rộng chúng trên khắp các lục địa. Việc làm này đã tạo ra nhiều biến thể và sắc thái khác nhau, điều này gây trở ngại lớn cho việc chứng nhận nguồn gốc của loài chim trĩ.

Hiện nay loài chim trĩ vàng được con người nuôi nhốt với mục đích chủ yếu là để làm cảnh.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét