Tiếng Cuốc Đêm & Những Cái Bẩy Vô Hình Giữa Trời Tối

Chim cuốc ngực trắng hay chim Quốc ( amaurornis Phoenicurus ) là một loài chim nước thuộc gia đình họ gà nước, sinh sống rải rác trên khắp Đông Nam Á và Tiểu lục địa Ấn Độ. Ở Việt Nam Loài cuốc ngực trắng sinh sống khá nhiều.

Chim Quốc có bộ lông màu đen ở trên, còn khuôn mặt, kéo dài xuống cổ qua ngực đến bụng có màu trắng. Hai bên sườn và phần dưới của đuôi có màu quế. Mỏ màu xanh lục, chân và các ngón chân dài màu vàng. Cơ thể khá gọn gàng với chiều dài cơ thể chỉ khoảng 32cm, điều này thích hợp cho việc chui lủi hoặc đi xuyên qua các lùm bụi một cách dễ dàng.

Chúng thướng xuất hiện ở những khu vực gần nước, như bờ sống suối, ao hồ, bờ tre, ruộng lúa, đầm lầy hoặc thậm chí những con mương nhỏ gần nơi sống con người. Không chỉ xuất hiện ở vùng nước ngọt, kể cá các khu vực nước lợ và thậm chí là có mặt ở những bờ biển như đảo núi lửa Barren ở Andamans. Chúng di chuyển khá chậm rãi với cái đuôi ngắn nghiêng lên phía trên.

Khi kiếm ăn chúng thường đi một mình hoặc theo cặp, nó lần mò bên mép của một con nước, nhưng đôi khi leo lên các thảm thực vật nổi trên nước, hoặc bơi lội cùng các chim non trong vũng nước sâu. Chúng bắt con mồi trong bùn hoặc vùng nước nông bằng cái mỏ chắc khoẻ.

Thức ăn chủ yếu là côn trùng, cá nhỏ được rửa sạch sẽ trong nước trước khi nuốt, nó còn ăn cả các loài động vật không xương sống thuỷ sinh, ngoài ra nó cũng ăn cả các hạt ngũ cốc và trái cây.

Chim Cuốc khá hung hăng nếu khi đang đi kiếm ăn mà nghe tiếng một con cuốc nào đó đang kêu, nó liền bay nhanh đến rồi lao vào đánh nhau túi bụi. Lợi dụng đặc điểm này, con người đã sử dụng những tấm lưới lớn, đóng cọc xuống đất rồi giăng lưới ra vào những đêm hè để bắt chúng.

Sau khi giăng lưới họ nấp vào một nơi kín đáo rồi bắt đầu tạo ra những âm thanh như tiếng cuốc kêu, bằng ống tre hay còn gọi là ống thổi cuốc. Những con cuốc ở gần đó khi nghe âm thanh này tưởng nhầm là tiếng kêu của đồng loại, nên tức tốc bay đến, để rồi rơi ngay vào những cái bẩy vô hình giăng ra giữa bầu trời đêm đen tối.


Sinh sản

Mùa làm tổ thường diễn ra từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm, tuy nhiên sẽ thay đổi theo vùng sinh sống. Tuy chúng là loài chim nước nhưng tổ lại được làm ở một nơi khô ráo trên mặt đất hoặc trên các thảm thực vật trong đầm lầy, ao hồ. Vị trí làm tổ được cho là nơi chúng thường xuyên lui tới để ngủ nghỉ lúc không sinh sản.

Chim mẹ sẽ đẻ khoảng từ 6 đến 7 trứng màu trắng kèm theo những đốm nhỏ màu nâu đỏ. Chim bố và mẹ cùng nhau thay phiên ấp trứng trong khoảng 19 ngày. Chim non nở ra với bộ lông tơ màu đen toàn thân. Giống như Gà, cuốc con khi mới vừa nở ra đã có thể tự đứng được trên đôi chân của chính mình. Ngay sau đó cuốc bố mẹ sẽ dẫn đàn con rời khỏi tổ bơi lội tại các vùng nước sâu để tránh những kẻ ăn thịt.

Cuốc non sẽ an toàn hơn khi ở giữa vùng nước và cách xa đất liền, tại nơi đây cuốc con được cho ăn và dạy cho cách săn mồi để chuẩn bị cho cuộc sống sinh tồn sau này.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét