Thú lông nhím - loài thú duy nhất có khả năng đẻ trứng

Thú lông Nhím, có tên tiếng anh là Echidna tên khoa học là (Tachyglossidae) còn có tên khác là thú gai ăn kiến, nó thuộc họ động vật có vú trong bộ Monotremata, gồm có 4 loài trong đó có thú mỏ vịt và thú lông nhím, hơn thế thú lông nhím còn được biết đến với khả năng duy nhất đó là loài thú đẻ trứng.

Nó xuất thân từ một loài động vật đơn huyệt giống như thú mỏ vịt, tổ tiên của loài vật này là loài thuỷ sinh, và nó đã tiến hoá từ 20 đến 50 triệu năm trước để thích nghi với cuộc sống trên mặt đất.

Nhìn bề ngoài loài vật này giống với các loài ăn thịt của Nam Mỹ và các động vật có vú khác như các loài nhím gai (hedgehogs).

Nó thường có màu đen hoặc nâu, cũng có một số trường hợp màu trắng giống như bạch tạng.

Các tay và chân rất ngắn nhưng khoẻ mạnh cùng với các móng vuốt lớn, chúng có khả năng đào bới rất tốt.

Tổng chiều dài cơ thể của chúng khoảng từ 30-45cm và cân nặng là 4,5kg với con cái, còn con đực lên đến 6kg. toàn thân được phủ đầy lông và gai. Nó có cái miệng nhỏ không răng, nó nhai thức ăn bằng cách nghiền thức ăn giữa đáy miệng và lưỡi.

Chúng tìm và kiếm thức ăn bằng cách xé các miếng gỗ mềm, rồi sử dụng cái lưỡi dài đầy chất dính để thu lượm con mồi. Chế độ ăn uống của chúng bao gồm kiến và mối, còn các thú lông nhím mỏ dài (Zaglossus) thì thường ăn sâu và ấu trùng côn trùng.

Thú lông nhím là những con vật nhút nhát, khi nó cảm nhận thấy sự nguy hiểm, nó sẽ cố gắng để tự chôn mình, nếu không tự lấp mình kịp nó sẽ cuộn tròn giống như 1 quả bóng nhưng là một quả bóng đầy gai.

Tuy rắng nó có lớp áo giáp phòng vệ khá tốt nhưng chúng vẫn sẽ gặp nguy hiểm khá cao khi bị mèo hoang, cáo, chó ... tấn công. Rắn là một mối đe doạ lớn đối với các thú lông nhím con, khi còn ở trong hang, các con rắn sẽ bò vào và nuốt chửng chúng.

Thú lông nhím không chịu được nhiệt độ quá khắc nghiệt, nó sử dụng các hang động hoặc khe đá để tránh những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Chúng thường được tìm thấy trong các rừng cây, ẩn dưới lớp thực vật, rễ. Ngoài ra thú lông nhím còn có khả năng bơi lội khá tốt.

Sinh sản.
Thú lông nhím và thú mỏ vịt là những động vật có vú đẻ trứng duy nhất. Sau khi giao phối con cái sẽ đẻ 1 quả trứng duy nhất sau 22 ngày,

và trứng được đặt trực tiếp vào túi của mình, khi con non nở nó nhỏ nhắn trần trụi như chuột con, lúc này con non sẽ hút sữa từ lỗ chân lông của 2 túi sữa, nó sẽ ở trong túi của mẹ mình từ 45 đến 55 ngày, ở độ tuổi này nó bắt đầu phát triển các gai.

Lúc này thú lông nhím mẹ đào một cái hố rồi bỏ con non ở đó, sau mỗi 5 ngày thú lông nhím mẹ quay lại để cho nó bú, cho đến 7 tháng sau, lúc này con non đã cai sữa và bắt đầu tập ăn, nó sẽ trở lại cái hang này đến hơn 1 năm sau sẽ rời đi. Tuổi thọ của chúng trong tự nhiên trung bình là 16 năm.
Đăng nhận xét

0 Nhận xét