Thứ bảo bối đặc biệt được cất giấu khá kỹ dùng để tán tỉnh của gà lôi tía.

Gà lôi tía (Tragopan temminckii) Sinh sống trong các khu rừng phía bắc của Nam Á, từ đông bắc Ấn Độ, Tây Tạng, tây bắc Việt Nam đến một số tỉnh phía bắc của Trung Quốc.

Đây là loài Gà lôi có kích cỡ trung bình với chiều dài cơ thể gà ttrống khoảng 64cm cân nặng từ 1,362 đến 1,447g, gà lôi mái bé hơn một chút khoảng 58cm và cân nặng từ 907 đến 1,021g. Gà lôi trống có bộ lông màu đỏ và cam kèm theo các đốm trắng, mỏ đen và chân màu hồng.

Đặc biệt nó có một lớp da trần màu xanh da trời kèm theo hoa văn màu đỏ đối xứng hai bên, ở giữa là một màu xanh đậm. Trong khi bộ lông gà lôi mái không sặc sỡ như con trống, bộ lông chủ yếu có màu nâu đốm trắng

Chúng là loài nhút nhát, sinh sống một mình hoặc theo cặp. Đặc biệt nó thích làm tổ trên cây trong khi phần lớn thời gian ban ngày nó ở trên mặt đất. Thức ăn khá đa dạng bao gồm các loại quả mọng, rêu, cỏ, chồi xanh, và cả côn trùng.

Môi trường sống chủ yếu ở các khu vực rừng núi cao từ 900 đến 3600m so với mực nước biển. Những khu vực này đòi hỏi có không khí lạnh và ẩm ướt. Chúng xuất hiện trong rừng thường xanh và hỗn giao, thường là nơi có loài cây đỗ quyên và tre dày đặc. Thông thường chúng di chuyển theo chiều dọc lên và xuống sườn núi theo mùa, vào mùa đông lạnh nó sẽ di chuyển xuống độ cao thấp hơn, và khi mùa xuân đến nhiệt độ tăng chúng sẽ di chuyển đến những nơi cao hơn.


Sinh sản

Mùa sinh sản thường bắt đầu vào tháng 3 hàng năm và kéo dài chỉ khoảng 1 tháng hoặc hơn. Gà lôi trống cố gắng thu hút gà mái bằng cách thổi phồng miếng da trần lớn có màu sắc sặc sỡ phía dưới cổ họng, sau đó dựng đứng 2 cái sừng màu xanh phía bên trên mắt, rồi bắt đầu quạt đuôi kèm theo điệu múa vô cùng ấn tượng.

Gà lôi mái luôn bị thu hút bởi vẻ đẹp của dải yếm màu xanh biển khổng lồ từ cổ họng gà lôi trống. Tuy nhiên, bình thường những gà lôi trống thường sẽ giấu kín bảo bối này. Chỉ khi nào muốn tán tỉnh các cô gà lôi mái, gà trống mối cố tình thổi phồng để khoe bảo bối của mình hết cỡ.

Tổ thường được làm trên cây và khá thấp so với mặt đất, nguyên liệu được sử dụng chủ yếu là cành cây, lá và lông vũ. Ngoài những cái tổ tự làm, nó còn sử dụng lại những tổ bị bỏ hoang của các loài chim khác.

Gà lôi mái đẻ một ly hợp khoảng từ 3 -5 quả trứng, thời gian ấp kéo dài khoảng 26 -28 ngày, và công việc làm tổ cho đến ấp trứng đều được thực hiện bởi gà mẹ. Sau khi nở gà con phát triển khá nhanh và chỉ sau vài ngày nó đã có thể bay. Tuy nhiên các chon non vẫn sẽ ở cùng với mẹ của nó thêm khoảng từ 4 đến 6 tuần trước khi chúng có cuộc sống hoàn toàn độc lập.

Gà lôi tía được xem là loài có ít mối quan tâm nhất trong số các loài bị đe doạ.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét