Tatu lùn và những khả nặng đặc biệt

Pichi hay còn gọi là Tatu lùn ( Zaedyus pichiy ) là một loài thú nhỏ có nguồn gốc từ Argentina và Chile. Kích thước chiều dài cơ thể khoảng 27cm, chiều dài của cái đuôi khoảng 11cm và cân nặng từ 700 đến 1.500gram, con đực có thể hơi lớn hơn so với con cái.


Cơ thể chúng có các màu khác nhau từ vàng nhạt đến đen. Trên lưng và ở đầu có hình dạng một cái mai cứng được tạo bởi các xương osteoderms hình chữ nhật nhỏ. Trên lưng có từ 6 đến 8 dãy xương hàng ngang hẹp được nối bởi các cơ mềm giúp chúng có thể cuộn tròn cơ thể dễ dàng khi gặp nguy hiểm.

Phần dưới bụng có một lớp lông màu nâu sẽ dày và dài hơn vào mùa đông. Pichi có móng vuốt phát triển tốt trên cả 4 chân, một đôi tai ngắn, một đôi mắt màu đen và tương đối nhỏ.

Pichi có 8 răng ở mỗi bên hàm trên và 9 răng ở phía dưới. Môi trường sinh sống của chúng là những đồng cỏ khô cằn hoặc bán khô cằn, tuy nhiên chúng cũng được tìm thấy ở những môi trường khác nếu khu vực đó có đất cát phù hợp với việc đào hố.

Pichis săn mồi về đêm và chúng là loài ăn tạp, nhưng phần lớn thức ăn bao gồm các loài động vật không xương sống như bọ cánh cứng, kiến và bọ cạp, ngoài ra chúng cũng ăn cả các loài động vật có vú nhỏ và thằn lằn và cả thực vật. Kẻ thù sinh học của chúng bao gồm đại bàng, cáo, và loài hổ báo.


Pichi là loài sinh sống đơn độc, nó đào hang trong đất cát để trú ẩn và phòng tránh các loài thú ăn thịt. Các hang có một lối vào duy nhất và chiều dài lên đến vài mét. Hoặc khi bị tấn công nó cũng có thể cuộn tròn cơ thể lại để bảo vệ bụng, nơi mà nó dễ bị tổn thương nhất.

Chúng còn được biết đến với hành vi ngủ đông. Khi ngủ đông chúng sẽ tích trữ chất béo khá nhiều trước khi vào các hang để ngủ, trong thời gian nay ngủ đông nhiệt độ cơ thể chúng giảm từ mức bình thường khoảng 35 ° C xuống còn 14 ° C. Ngoài thời gian ngủ đông thực sự, chúng cũng đi vào giai đoạn mệt mỏi hàng ngày, kéo dài đến 4 giờ mỗi đêm, những lúc này nhiệt độ cơ thể giảm xuống dưới 24 ° C


Sinh sản

Mùa sinh sản kéo dài từ mùa xuân đến mùa hè, thời gian mang thai kéo dài từ 58 đến 60 ngày, thường là từ tháng 10 đến tháng 1 hàng năm. Con non được sinh ra khoảng 50g với làn da mềm mại màu hồng kèm với những xương mai nhỏ sẽ bắt đầu cứng lại và chuyển thành màu vàng khoảng sau 2 tuần.

Chúng bắt đầu cai sữa sau khoảng 40 ngày và sau đó rời khỏi hang nó được sinh ra để đến với cái hang của riêng nó.
Đăng nhận xét

0 Nhận xét