Sẻ thông vàng châu Âu - Loài chim siêu đẹp và hót hay

Sẻ thông vàng châu Âu ( Carduelis Carduelis ), loài chim sẻ xinh đẹp này có nguồn gốc từ Châu Âu, Bắc Phi và cả Tây Á. Ngoài ra chúng cũng được tìm thấy ở các khu khác bao gồm Úc, New Zealand và cả Uruguay.
Sẻ thông vàng châu Âu có khuôn mặt đỏ và đầu có hai màu đen trắng, lưng và sườn có màu nâu hoặc màu nâu hạt dẻ. Đôi cánh có màu đen kèm theo một vệt màu vàng rộng. Đuôi màu đen và bụng màu trắng.

Chim trống và chim mái có bộ lông giống nhau nhưng ở chim mái có diện tích màu đỏ trên mặt nhỏ hơn một chut. Các chim chưa trưởng thành với khuôn mặt chưa có nhiều màu sắc, đầu và lưng có màu xám, cánh và đuôi có màu xám đen kèm theo những vệt màu trằng, bụng cũng có màu xám trắng. Khi trưởng thành các màu sắc sẽ bắt đầu hiện ra.

Sẻ thông vàng châu Âu có chiều dài cơ thể khoảng từ 12-13cm, sải cánh dài từ 21-25cm và trọng lượng trung bình giao động từ 14-19g. Các cuộc gọi của chúng rất du dương và dễ chịu.

Môi trường sống ưa thích là các vùng đất thấp, nơi có những khu rừng mở, các vườn cây ăn quả, công viên, bụi cây nơi gần gũi với con người ở thành phố và thôn quê. Thức ăn chủ yếu là những hạt nhỏ, cả côn trùng cũng được chúng bắt cho các chim non trong mùa sinh sản. Trong mùa đông chúng thường tụ tập thành bầy đàn với số lượng lên đến 40 cá thể và đôi khi còn nhiều hơn nữa.

Sẻ thông vàng có vẻ bề ngoài xinh đẹp kèm theo một giọng hót khá hay, điều này đã làm con người chú ý, từ thế kỷ 19 chúng đã bị con người nuôi nhốt làm chim cảnh, cũng trong thời gian này hàng ngàn con chim sẻ thông vàng bị đánh bắt và được buôn bán như một món hàng.


Sinh sản

Tổ có dạng hình cốc sâu được làm bởi một mình chim mái, thời gian hoàn thành là khoảng 1 tuần, trong lúc làm tổ chim trống cũng đi cùng nhưng nó không hề giúp đỡ. Tổ nhỏ gọn và thường nằm cách mặt đất khoảng từ 2 đến 10 mét, được che chắn khá kín đáo bời các cành lá.

Chim mẹ sẽ đẻ khoảng từ 4-6 quả trứng màu trắng kèm theo những đốm màu nâu đỏ. Thời gian ấp kéo dài khoảng từ 11-13 ngày và công việc này được thực hiện bời chim mái. Sau khi trứng nở cả chim bố và mẹ sẽ cùng nhau chăm sóc các chim non.

Sau khoảng từ 13-18 ngày các chim non sẽ rời khỏi tổ nhưng vẫn sẽ nhận sự chăm sóc của bố mẹ thêm khoảng từ 7-9 ngày nữa. Tuổi thọ trung bình của chúng chỉ khoảng 10 năm.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét