Quetzal loài chim có thật trong thần thoại Guatemala

Loài chim này được tìm thấy ở Chiapas , Mexico đến phía tây Panama , chúng nổi tiếng với bộ lông đầy màu sắc và cái đuôi dài ấn tượng.


Loài chim đẹp này đóng một vai trò quan trọng trong nhiều loại thần thoại và đây cũng là loài chim quốc điểu của Guatemala, hình ảnh của nó được tìm thấy trên lá cờ và các huy hiệu của quốc gia này, không những thế tên của nó cũng được xuất hiện trên các đồng tiền của Guatemala.


Chim Quetzal có chiều dài từ 36 đến 40 cm, trong khi con trống cộng thêm cái đuôi nữa thì nó dài khoảng 65cm và nặng khoảng 210g. con trống có bộ lông màu xanh lá cây trên lưng, cánh và trước ngực, màu đỏ ở dưới bụng, Lông đuôi màu xanh lá cây che phủ đuôi của chúng và dài một cách bất thường, trên đầu phần lông vũ nhô lên trông giống như một cái mũ.


Đặc biệt da của loài chim này rất mỏng, nó sẽ dễ bị xé rách vì vậy chúng đã phát triển bộ lông dày để bảo vệ da của nó. đôi mắt to để dễ dàng thích ứng với ánh sáng mờ trong rừng. Môi trường sống của chúng là rừng núi từ Miền Nam Mexico đến Tây Panama .

Trong tự nhiên loài chim quetzal là kẻ thù không đội trời chung với chim ưng, đại bàng vàng, diều hâu, các loài cú lớn, chồn đuôi dài, sóc và rắn...


Thức ăn của quetzal là những loại trái cây như bơ hoang dã và các loài trái cây khác của những gia đình quý tộc ,mặc dù chúng cũng ăn côn trùng, nhất là ong, kiến, ấu trùng , chúng còn ăn cả ếch và thằn lằn ...

Vào mùa sinh sản, có thể nói chúng là những chú chim chung thuỷ một vợ một chồng, mùa sinh sản chủ yếu của chúng là vào tháng 3 đến tháng 6 .


Loài chim này thường sống một mình khi không sinh
Cả chim trống và chim mái cùng nhau làm tổ trong một thân cây gỗ mục, chim mái sẽ đẻ khoảng 2 quả trứng màu xanh, cả chim bố lẫn chim mẹ cùng tham gia ấp trứng, thời gian ấp trứng kéo dài khoảng 18 ngày.


Khi chim non chào đời cả chim bố và mẹ cùng chăm sóc chúng, một điều khá lạ ở loài chim này là chim mẹ vào thời kỳ cuối của việc chăm sóc chim non, chim mẹ gần như là bỏ rơi chúng, không chăm sóc không mớm mồi, nó bỏ mặc cho chim bố tự chăm bón, tự nuôi dạy chim non cho đến khi chim non có thể tự bay đi kiếm ăn.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét