Đớp ruồi đuôi kéo - Đẹp nhưng rất hung hăng

Scissor-tailed Flycatchers (Tyrannus forficatus) đây là một loài chim trong họ đớp ruồi, thuộc nhóm chim ăn côn trùng, và cũng là loài chim quốc gia của Oklahoma. Đớp ruồi đuôi kéo được tìm thấy ở Bắc và Trung Mỹ.

Chim trưởng thành có đầu màu xám nhạt, màu trắng có ở dưới cổ và trước ngực. Cánh có màu xám đậm, trên vai và hai bên hông có màu hồng cá hồi. Đặc biệt nó có một cái đuôi rất dài hình kéo. Các sợi lông đuôi dài có màu đen ở đầu và màu trắng ở cuối đuôi. Sự kết hợp giữa bộ lông không quá cầu kỳ, với cái đuôi dài rất ấn tượng, tạo nên một khung cảnh hoàn mỹ khi chúng biểu diễn màn vũ điệu bay lượn trên không.
Chim trống có kích thước chiều dài lên đến 38cm, đã bao gồm cả cái đuôi dài khoảng 11cm, với sải cánh khoảng 15cm và trọng lượng khoảng 43g. Các chim non có màu nhạt hơn và đuôi cũng ngắn hơn.
Đớp ruồi đuôi kéo thường xuất hiện tại các môi trường bán khô cằn, nơi có nhiều chà bụi, thảo nguyên và đồng cỏ cộng thêm các cây rải rác, rìa rừng, cánh đồng canh tác và cả ở công viên đô thị.
Chúng là loài chim di cư, khi di cư chúng tập hợp lại thành các bầy đàn hỗn hợp, lúc bình thường chúng được tìm thấy một mình hoặc theo từng cặp khi kiếm ăn.
Vào mùa hè, thức ăn chủ yếu là côn trùng bao gồm, châu chấu, ruồi và chuồn chuồn. Chúng săn mồi bằng cách đậu trên các cành cây thoáng, rồi bất ngờ lao ra tóm lấy con mồi bằng miệng. Vào mùa đông, khi côn trùng trở nên hiếm hoi, chúng có thể ăn thêm một số quả mọng.
Sinh sản
Mùa sinh sản diễn ra từ tháng 3 đến tháng 8, lúc này cái đuôi dài của chim trống được sử dụng cho hành vi tán tỉnh, và chủ yếu vũ điệu được thực hiện trên không, màn trình diễn có tên "nhảy múa trên bầu trời". Chim trống sẽ thực hiện vũ điệu ngay khi nó bay đến khu vực sinh sản.
Tổ được làm trên cây cao, gần tán lá, ở độ cao tối đa khoảng 8 mét so với mặt đất. Tổ có dạng cốc dày, được lót bằng cành cây, kén sâu bướm, vỏ cây và cả lông vũ. Chim mẹ đẻ từ chim mẹ đẻ từ 3-6 trứng. Thời gian ấp trứng kéo dài khoảng tứ 13-16 ngày bởi một mình chim mẹ. Sau khi nở các con non được cả hai chim bố mẹ chăm sóc trong khoảng 14-17 ngày, trước khi chúng rời tổ.
Trong mùa sinh sản, đớp ruồi đuôi kéo trở nên vô cùng hung hăng, và sẽ tấn công bất kỳ kẻ nào, kể cả các loài chim săn mồi to lớn, nếu dám đến gần khu vực tổ.
Hiện nay loài đớp ruồi đuôi kéo, đã suy giảm nhẹ về số lượng ở một vài nơi. Tuổi thọ trung bình khoảng 10-15 năm.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét