Numbat & cái lưỡi dài bất thường của nó

Numbat ( Myrmecobius fasciatus ), còn được gọi là thú ăn mối có túi, đây là một loài thú có nguồn gốc từ Tây Úc. Chúng là một loài sinh vật nhỏ đầy màu sắc từ xám nhạt đến nâu đỏ, chiều dài cơ thể từ 35 đến 45cm, trọng lượng giao động từ 280 đến 700g.

Trên lưng xuất hiện những viền ngang trắng đen xen kẽ, hai vệt đen 2 bên mõm kéo dài qua mắt, bụng dưới có màu trắng cộng thêm cái đuôi khá dài với 2 màu lông xám trắng bao bọc, tất cả đã tạo cho Numbat một cái vẻ bề ngoài vô cùng khác lạ.

Nó đi kiếm ăn vào ban ngày. Thức ăn chính của Numbat chủ yếu là mối, điểm đặc trưng của các loài thú ăn mối và kiến là cái lưỡi khá dài, và điều này cũng không ngoại lệ với cái lưỡi dài đến bất thường của Numbat. Cái lưỡi dài, thị lực vô cùng tốt cộng thêm nước bọt dính giúp cho loài vật này kiếm ăn khá dễ dàng.

Mọt con Numbat trưởng thành đòi hỏi cơ thể phải ăn khoảng 20.000 con mối mỗi ngày, vì thế chúng dành phần lớn thời gian của mình hàng ngày để tìm kiếm mối. Khi bắt gặp một hang mối nó dùng móng vuốt trước để đào bới hang mối sau đó dùng cái lưỡi dính các con mối rồi nuốt, nhưng khi nó gặp phải một tổ mối cứng, các móng vuốt không đủ sức để phá tổ mối thì nó sẽ đợi đến lúc các con mối hoạt động sau đó dùng cái lưỡi để kéo mối ra khỏi tổ. đôi khi chúng cũng ăn cả kiến nhưng có lẽ kiến không phải do chúng ăn một cách có chủ đích.

Môi trường sinh sống hiện nay của chúng chủ yếu là các khu rừng cây bạch đàn, tại một số khu rừng trồng rải rác và cả những cồn cát. Chúng sinh sống đơn độc và có vùng lãnh thổ, một cá nhân con đực hoặc cái thành lập vùng lãnh thổ lên đến 1,5km và chúng sẽ bảo vệ vùng lãnh thổ quyết liệt với những kẻ xâm phạm cùng giới tính. Còn những con Numbat khác giới thì có vùng lãnh thổ chồng chéo lên nhau.

Vào ban đêm Numbat rút lui vào một cái tổ, có thể là trong một khúc gỗ rỗng ruột, hoặc trong một cái hố dài từ 1 đến 2m, bên trong cùng của tổ là một khoang được lót bằng các vật liệu mềm như cỏ hoặc vỏ cây.

Sinh sản
Numbat sinh sản vào khoảng tháng 2 và tháng 3 hàng năm. Mỗi lứa numbat mẹ đẻ khoảng 4 con non. Các con non sẽ hoàn toàn độc lập vào tháng thứ 11. Loài vật này đang ở trong tình trạng có nguy cơ bị tuyệt chủng rất cao.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét