Nhát Hoa - Chim Trống Nhút Nhát | Chim Mái Đa Phu

Nhát hoa lớn (Rostratula benghalensis) hay còn gọi là nhát hoa, đây là một loài chim lội được tìm thấy tại các khu đầm lầy châu Phi, Ấn Độ, Pakistan và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Nhát hoa có kích cỡ trung bình, với chiều dài cơ thể khoảng từ 23-28cm, với sải cánh từ 50-55cm, cân nặng giao động từ 90-200g. Nhát hoa có mỏ rất dài màu nâu đỏ có xu hướng cong xuống phía đầu mỏ. Ở loài chim này có một sự bất thường là chim mái có màu sắc lông rực rỡ và cơ thể cũng lớn hơn so với chim trống, trong mùa sinh sản vai trò của chúng bị đảo ngược hoàn toàn.

Bộ lông chim trống có màu nâu xám kèm theo các vệt đen đôi khi là vàng, ở hai bên mắt và 2  vai còn có thêm các vệt trắng, riêng phần phía dưới bụng có màu trắng hoàn toàn. Dưới bụng chim mái cũng có màu trắng, tuy nhiên phần lông phía trên lưng đậm màu và rõ ràng hơn nhiều, với màu nâu đen ở đôi cánh, cổ có màu nâu đỏ, vệt trắng ở vai và mắt cũng to và rõ ràng hơn so với chim trống.
Nhát hoa thường được tìm thấy ở gần các khu vực rìa của giường lau sậy, dọc theo các mép nước ở đầm lầy, ao hồ sông suối và các cánh đồng lúa. Thức ăn được tìm bằng cách thăm dò cái mỏ dài ngập trong bùn mềm, phần đầu luôn di chuyển cho đến khi cái mỏ nhạy cảm chạm phải con mồi. Hành vi này trông giống như một người đi săn cầm ngọn giáo đâm xuống bùn để tìm con mồi.
Chúng ăn chủ yếu là các loài không xương sống, côn trùng, động vật giáp xác, nhuyễn thể và cả các hạt.
Khi kiếm ăn chúng thường đi một mình hoặc theo từng cặp, tuy nhiên đôi lúc chúng tụ tập thành bầy đàn lớn lên đến 12 cá thể. Lúc cảm thấy bất ổn phần đuôi của nó sẽ nhịp lên xuống liên tục.
Đúng như cái tên, nhát hoa rất nhút nhát. Khi cảm thấy sự bất thường, nó hạ thấp người xuống, bước chân từ từ nép mình sau nhửng thảm thực vật thấp rồi nấp ở đó cho đến khi cảm thấy an toàn. Còn khi tiến vào tổ để ấp, nó không mạnh dạn như các loài chim khác, mà bước đi chậm rãi từ từ từng bước một, cúi người thấp xuống hết cỡ, mắt quan sát bốn phương, khi không có bất kỳ sự nguy hiểm nó mới mạnh dạn bước chân lên tổ và nằm ấp.
Tuy rất nhút nhát, nhưng vào mùa sinh sản khi phải bảo vệ các con non, nó trở nên hung hăng đến bất thường, nếu một loài chim nào đến gần khu vực tổ cũng như con non, chim bố sẽ xoè rộng cánh ra, tấn công kẻ thù một cách quyết liệt nhất. Chúng còn được quan sát thấy khá sạch sẽ với hành vi tắm rửa lông cánh thường xuyên.
Sinh sản
Mùa sinh sản sẽ thay đổi theo từng khu vực và thường bắt đầu vào giữa tháng 4 đến tháng 7, và công việc sinh sản liên quan chặc chẽ với mùa mưa. Nhát hoa là loài chim đa phu, với một chim mái nhưng sẽ sinh sản với nhiều chim trống trong một mùa. Một chim mái có thể đẻ lên đến 4 ly hợp mỗi mùa. Sau khi đẻ trứng xong, chim mái hết trách nhiệm với tổ trứng đó, nó tiếp tục đi tán tỉnh và đẻ trứng ở một tổ khác với một chim trống khác. 
Tổ thường được làm ngay trên mặt nước và những nơi này nước khá cạn, hoặc đôi khi được làm trên nền đất ẩm ướt. Tổ thông thường sẽ được làm ngay trên các cây bụi thuỷ sinh và các thân cây thuỷ sinh sẽ che chắn cho tổ. Vật liệu chủ yếu là cỏ và thân cây thuỷ sinh.
Khi hoàn thành tổ có dạng chén nông. Chim mẹ sẽ đẻ từ 2 đến 4 quả trứng, công việc ấp trứng thường kéo dài từ 15 đến 21 ngày và sẽ do một mình chim trống làm. Sau khi trứng nở, chim trống sẽ một mình chăm sóc các con, các con non sẽ có thể đi lại, chạy, bơi và tìm kiếm nguồn thức ăn ngay sau khi vừa nờ.
Nhát hoa được đánh giá là loài có ít mối quan tâm nhất trong sách đỏ, tuy nhiên thực tế chúng đang bị đe doạ bởi hành vi thoát nước đầm lầy, môi trường sống bị phá huỷ khá nhiều, do sự xâm lấn của con người.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét