Một loài chim kỳ lạ của bộ cun cút

Ruff ( Calidris pugnax ) là một loài chim lội thuộc Bộ Cun cút, chúng sinh sống tại các đầy lầy, nơi có các cánh đồng cỏ ướt trên khắp miền bắc của khu vực Á-Âu. Chúng có nguồn gốc trong các bầy đàn khổng lồ di cư vào mùa đông từ những nơi như Nam Âu, Tây Âu, Châu Phi cả Nam Á và cả Úc.
Ruff có đầu nhỏ mặt có màu da cam, mỏ và đôi chân dài đều có màu hồng.

Vào mùa sinh sản chim trống có những sợi lông dài ở cổ hình dạng như một cái bờm, tuỳ theo từng cá thể mà màu sắc cũng khác nhau, có thể là màu đen, hạt dẻ, hoặc màu trắng...

Ngoài ra trên đỉnh đầu còn có 2 chùm lông mọc chỉa về 2 bên giống như hình dạng một cái nơ. Ngoài mùa sinh sản, những chùm lông trang trí ở cổ sẽ bị mất. Phần lông phía trên lưng có màu xám-nâu, còn phần dưới bụng có màu trắng với các đốm màu xám hai bên sườn. Kích thước chiều dài chim trống khoảng từ 29 - 32cm, sải cánh dài khoảng từ 54-60cm và cân nặng là 180g.

Chim mái có chiều dài cơ thể khoảng từ 22 - 26cm, sải cánh dài từ 46-49cm và trọng lượng là 110g. Bộ lông có màu xám-nâu ở trên và màu trắng ở dưới. Chim chưa trưởng thành có màu lông tương tự như chim mái hoặc chim trống ngoài mùa sinh sản.

Ruff thường kiếm ăn tại các đồng cỏ ẩm ướt hoặc nơi có nhiều bùn mềm, chúng có xu hướng tránh các vùng lãnh nguyên khô cằn và các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do thời tiết khắc nghiệt.

Chúng thường kiếm ăn một theo bầy đàn tại các vùng đất ngập nước, nó dùng mắt để tìm con mồi và đi đi lại lại dùng mỏ thăm dò con mồi và bắt chúng. Thời gian nghỉ ngơi chúng dành cho các hoạt động tắm rửa chải chuốt lông cánh.

Thức ăn chủ yếu là côn trùng, giáp xác, nhện, nhuyễn thể, sâu, ếch, cá nhỏ, các loại hạt, cỏ và cây thủy sinh... Trong mùa sinh sản thức ăn chủ yếu của chúng là ấu trùng, côn trùng được tìm bắt trên mặt đất hoặc trong môi trường nước.

Ruff là một loài di cư, khi di cư, chúng thường di chuyển trong các đàn lớn có thể chứa hàng trăm hoặc hàng ngàn cá thể, quãng đường mà chúng phải di chuyển khi di cư lên đến 30.000km để đến tây Phi. Chúng sinh sản tại các vùng đất ngập nước.


Sinh sản

Mùa sinh sản thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 6. Chim trống không tham gia làm tổ hoặc nuôi chim non.


Tổ được làm ngay trên mặt đất, giữa các thảm thực vật thấp, được lót bằng cỏ và lá. Chim mẹ sẽ đẻ khoảng 4 quả trứng. Chim mẹ sẽ một mình ấp trứng trong khoảng từ 20 - 23 ngày. Chim non mới nở có màu hạt dẻ kèm theo các vệt màu đen, ở đầu những sợi lông tơ còn có thêm màu trắng. Các chim non sẽ sống cùng với chim mẹ trong khoảng từ 25-28 ngày trước khi chúng có cuộc sống tự lập.Đăng nhận xét

0 Nhận xét