Mèo rừng tai đen - Không hổ danh là bậc tôn sư của loài Hổ Báo

Mèo rừng tai đen hay còn gọi là mãn rừng, có kích thước chiều dài cơ thể trung bình khoảng 1 m và cân nặng Con đực lên đến 18 kg , còn con cái lên đến 16 kg . Chúng là loài bản địa tại châu Phi, Trung Á, Tây Nam Á và Ấn Độ.

Điểm đặc trưng của chúng là chùm lông đen dài phía sau đôi tai, dài khoảng 4,4 cm. Biên độ màu sắc da lông có thể từ nâu hung đến đỏ gạch. Lông màu trắng phủ dưới bụng, cằm và cổ họng. Đường kẻ màu đen chạy từ mắt đến mũi. Bộ da lông ngắn và rất rậm. Đôi tai sáng màu phía trước và đen màu phía sau. Chiếc đuôi ngắn. Con đực và con cái trông giống nhau. Đồng tử mắt co lại thành vòng tròn, trong khi đồng tử loài mèo khác co lại theo hình khe hở.


Chúng đi săn mồi chủ yếu vào ban đêm. và thường đi săn đơn độc, nhưng một số sẽ sống thành cặp. Linh miêu cái sinh sống tại một nơi để bảo vệ lãnh thổ, trong khi linh miêu đực đi lang thang trên những khu vực rộng lớn hơn. Cả hai giới để lại mùi hương đánh dấu.

Linh miêu tai đen có tốc độ và sự nhanh nhẹn khiến chúng đi săn rất tốt; Chúng được xét vào nhóm động vật săn mồi nhỏ, tuy nhiên chúng vẫn không ngần ngại săn những con mồi to như linh dương to đến gấp 2 hoặc 3 lần kích thước cơ thể chúng.

Đôi chân sau mạnh mẽ cho phép linh miêu nhảy vọt hơn 3 m vào không trung để bắt chim đang bay. Linh miêu tai đen chủ yếu hoạt động về đêm, và đôi khi sống trên cây mặc dù chúng thường cư trú trên mặt đất. Khẩu phần ăn của chúng khá đa dạng từ những loài động vật có vú nhỏ và chim cho đến các loài linh dương lớn.

Linh miêu tai đen sinh sống tại rừng thưa, xavan, bán hoang mạc và rừng cây bụi, chúng thích môi trường sống khô cằn với lượng mưa thấp và một số vùng bao phủ. Mặc dù linh miêu săn mồi trên mặt đất, có thể leo lên cây và bơi nhanh để bắt cá. Chúng không xuất hiện tại rừng mưa nhiệt đới. Tuy nhiên, chúng sinh sống rừng xanh quanh năm và núi cao.

Thai kỳ của linh miêu tai đen khoảng hai tháng rưỡi. Nó đẻ từ một đến bốn mèo con. Số mèo con cai sữa sau 10 tuần, nhưng vẫn còn ở với linh miêu mẹ cho đến một năm. Linh miêu tai đen trưởng thành và hoàn thiện kỹ năng khoảng giữa 12 và 16 tháng. sau khi rời khỏi mẹ những con mèo rừng này sẽ đi tìm và tuyên bố lãnh thổ mới của riêng mình. Linh miêu cái thường đẻ 1 lứa mỗi năm. Trong điều kiện nuôi nhốt, linh miêu tai đen có thể sống đến 16 năm; trong tự nhiên, chúng sống được 10 đến 12 năm.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét