Loài vật có đôi mắt to nhất và khả năng nhảy cao siêu hạng

Tarsiers (Carlito syrichta) là những động vật rất nhút nhát và được tìm thấy ở các hòn đảo của Đông Nam Á, vùng ngập nước ở Brunei, Indonesia và Malaysia.


Tarsiers là loài động vật nhỏ với đôi mắt to, mỗi nhãn cầu của nó có đường kính khoảng 16mm và có độ lớn bằng chính bộ não của nó nặng khoảng 3g. Ngoài ra nó còn có một thính giác rất tốt có thể nghe được tần số cao đến 91 kHz và nó cũng có thể phát ra thứ âm thanh với tần số vượt trội là 70 kHz. Cặp chân sau và các ngón rất dài điều này giúp chúng có thể nhảy theo kiểu thẳng đứng và nắm chặt thân cây cũng như các bề mặt khác khi chúng muốn bám vào.

Bộ lông của chúng mềm mại và thường có màu nâu hoặc xám nâu, đôi khi là màu đỏ nhạt ở phía trên còn dưới bụng thường là có màu nhạt hơn. Cái đuôi không lông ở phần đầu nhưng phần sau có các lông tơ phát triển.

Kích thước chiều dài cơ thể khoảng từ 10 đến 15cm, còn chiều dài đuôi từ 20 đến 25cm, trọng lượng cơ thể từ 107g đến 134g, tarsiers cái thường nhỏ hơn con đực một chút. Một khả năng rất đặc biệt được biết đến ở loài vật này là chúng có khả năng quay đầu gần như là 360 độ. Và đôi mắt của nó cũng lớn nhất trong tất cả các loài động vật có vú.

Tarsiers có thể sinh sống ở nhiều môi trường khác nhau, từ các vùng đất ngập nước cho đến các khu rừng nguyên sinh và cả rừng thứ sinh, cũng như ở rìa các khu rừng trồng và vùng duyên hải bụi rậm. Tuy nhiên nơi sống ưa thích nhất của chúng vẫn là nơi có những cây non và các thảm thực vật bậc hai.

Tarsiers hoạt động về đêm tuy nhiên một số vẫn kiếm ăn vào ban ngày. Chúng là loài ăn thịt, nó chủ yếu ăn côn trùng và bắt côn trùng bằng cách nhảy vào con mồi sau đó chộp lấy. Ngoài ra nó còn ăn các loài động vật khác như chim, rắn, thằn lằn và cả dơi.

Chúng là loài cực kỳ nhanh nhẹn và gần như là sinh sống hoàn toàn trên cây ở độ cao thông thường khoảng 2m so với mặt đất. cấu trúc cơ thể thích nghi cao với việc sinh sống trên cây, điều này cũng cho phép chúng nhảy một cách nhẹ nhàng giữa các cây khi di chuyển, ước tính chiều cao mà một con tarsiers có thể nhảy là 5 mét, gấp 40 lần chiều dài cơ thể của nó.

Thời gian ban ngày nó dành để ngủ trên các thảm thực vật dày đặc trên cây hoặc trong một hốc cây rỗng.


Sinh sản

Việc sinh sản xảy ra gần như là bất kỳ thời gian nào trong năm. Thời kỳ mang thai kéo dài từ 178 đến 190 ngày, đây cũng là một khoảng thời gian mang thai bất thường đối với một loài động vật có vú nhỏ.

Tarsiers sinh mỗi lứa một con, các con non mới đẻ có đôi mắt mở to và nó cũng có thể leo trèo ngay trong ngày đầu tiên chào đời. Con non thường bám vào bụng của mẹ nó cho đến khi cai sữa khoảng 42 ngày.

Hiện nay loài vật này đang bị suy giảm do mất môi trường sống, việc đốt rừng và khai thác gỗ ngày càng tăng đã phá huỷ và làm suy thoái trên diện rộng ở các cánh rừng. Cộng thêm việc bị con người săn bắt để buôn bán làm vật nuôi. Loài vật này thường không thể sống sót khi bị nuôi nhốt và thường chết trong vòng 3 ngày sau khi bị bắt.
Đăng nhận xét

0 Nhận xét