Loài Gấu - Bạn đã biết?

Gấu là loài thú lớn với các chân khá chắc khoẻ, mõm dài, tai tròn và nhỏ, lông lá bờm xờm, bàn chân có móng vuốt còn đuôi thì ngắn. Hiện này trên thế giới khoảng 8 loài gấu còn tồn tại, chúng sinh sống khá phổ biến rộng rãi, chúng xuất hiện trong nhiều môi trường sống khác nhau, từ bắc bán cầu cho đến một phần ở Nam cực.

Trong khi Gấu bắc cực là loài chủ yếu ăn thịt, gấu trúc thì chủ yếu ăn tre, sáu loài còn lại đều là loài ăn tạp với nhiều chế độ ăn khác nhau, từ rễ, lá, côn trùng (kiến và mối), thịt tươi, cá, đặc biệt là cá hồi đối với gấu bắc cực ... Một con gấu có thể ăn hết 41kg thức ăn và tăng 2-3kg chất béo mỗi ngày trước khi nó đi vào hang.

Ngoài ra chúng còn ăn bất kỳ thức ăn nào chúng có thể ăn được và sẵn có theo mùa. Các loài gấu thì rất thích mật ong, nó dùng lưỡi liếm cả mật và ong rồi nhai ngấu nghiến ngon lành, bộ lông dày giúp chúng thoát khỏi nọc độc của bầy ong.

Ở Việt Nam có 2 loài Gấu chó và Gấu ngựa. Gấu chó là con vật ăn đêm, và thích nghỉ ngơi vào ban ngày trên các cành cây to ở độ cao từ 2 đến 7m. Thức ăn của gấu chó dao động rất rộng và bao gồm các động vật có xương sống nhỏ như thằn lằn, chim, hay các loài động vật có vú khác, cũng như hoa quả, trứng, mối, ngọn non cây dừa, mật ong, quả mọng, chồi cây, côn trùng, rễ cây, quả của ca cao hay dừa.

Hàm răng đầy sức mạnh của chúng có thể phá vỡ những quả dừa. Phần lớn thức ăn của gấu chó là nhờ vào khứu giác của chúng vì mắt của chúng rất kém.

Vì gấu chó không ngủ đông, nên chúng có thể sinh đẻ quanh năm. Chúng thông thường đẻ hai con với trọng lượng khi sinh khoảng 280 - 340 g/ mỗi con. Chu kỳ mang thai khoảng 96 ngày, nhưng chúng cho con bú khoảng 18 tháng. Gấu đạt đến độ tuổi trưởng thành sau khoảng 3-4 năm, và chúng sống đến 28 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Còn gấu ngựa có chiều dài cơ thể từ 1,30 đến 1,90 m Con đực cân nặng khoảng 110 – 150 kg và con cái là khoảng 65 – 90 kg. Tuổi thọ khoảng 25 năm. Gấu ngựa là loài ăn tạp, chúng ăn các loại thức ăn như hoa quả, quả mọng, cỏ, hạt, quả hạch, động vật thân mềm, mật ong và thịt (cá, chim, động vật gặm nhấm cũng như các động vật có vú nhỏ hay xác súc vật).

Gấu ngựa được cho là loài khá hung hăng và có thể tấn công giết chết con người nếu làm nó giật mình.

Nói chung dòng họ nhà Gấu thường là loài sống đơn độc, ngoại trừ các con non chưa trưởng thành thì phải phụ thuộc và đi kiếm ăn cùng với gấu mẹ. Chúng đánh dấu lãnh thổ bằng cách cọ xát cơ thể vào cây cối hoặc các vật thể khác, hoặc dùng móng vuốt cào xước vỏ cây.

Chúng có thể là loài kiếm ăn ban ngày, cũng có thể vào ban đêm, khứu giác của chúng vô cùng tốt. Tuy chúng có thân hình khá nặng nề thế nhưng việc chạy bộ đối với chúng là vô cùng giỏi, chúng còn có khả năng leo núi và bơi lội cũng rất tốt.

Loài gấu sử dụng các hang để làm nơi trú ẩn, hầu hết các loài gấu đều ngủ sâu vào mùa đông, thời gian có thể lên đến 100 ngày. Trong quá trình ngủ nhịp tim của chúng giảm từ 55 xuống 9 nhịp / mỗi phút.

Trong suốt quá trình ngủ đông thông thường chúng sẽ không thức dậy, và tất nhiên sẽ không có việc ăn uống hay bài tiết, mọi việc sẽ hoạt động lại bình thường khi chúng thức dậy vào mùa xuân.
Trọng lượng và kích thước của từng loài gấu cũng khác nhau. Gấu Bắc cực có trọng lượng lên đến 730kg, chiều dài khoảng từ 150cm đến 244cm. còn loài gấu nhỏ nhất ở Châu Á thì cân nặng chỉ khoảng 68kg.

Sinh sản
Chúng gần như là một loài đa thê, việc mang thai kéo dài từ 6-9 tháng, số lượng gấu con được sinh ra lên đến 4 cá thể. Riêng Gấu trúc có thể sinh sản cùng một lúc 2 con gấu con, nhưng nó chỉ có thể cho 1 con bú, còn một con còn lại thì để cho chết.

Khoảng 2-3 tháng tuổi gấu con có thể theo mẹ ra khỏi hang. sẽ phụ thuộc nhiều vào gấu mẹ cho đến khi trưởng thành. Tuổi tho trung bình của loài gấu là khoảng 25 năm nhưng còn tuỳ theo từng loài.
Gấu là loài động vật ở đỉnh cao của chuỗi thức ăn vì thế chúng không có nhiều kẻ thù sinh học, mối đe doạ chính của loài gấu là con người nhưng chỉ với con người có vũ khí trong tay.
Đăng nhận xét

0 Nhận xét