Loài chim xinh đẹp làm tổ kỳ lạ trên mặt đất

Regent Bowerbird ( sericulus chrysocephalus ) là một loài chim đặc hữu của nước Úc, chúng được tìm thấy chủ yếu tại các khu rừng nhiệt đới và rìa rừng hoặc tại nơi có những con đường mòn của miền đông nước Úc.

Chim trống có bộ lông màu đen chiếm đa số bao gồm từ phần dưới cổ, lưng, bụng, đuôi và cả đôi chân, riêng cái mỏ và phần trước trán có màu cam vàng, phần còn lại của cơ thể là màu vàng kể cả đôi mắt.

Chim mái có bộ lông màu nâu kèm theo các vệt màu trắng hoặc nâu nhạt, chân, mỏ, mắt và cả phần phía trên đỉnh đầu đều có một màu đen. Đây là một loài chim dạng vừa với chiều dài cơ thể khoảng 25cm - 30cm và cân nặng trung bình khoảng 100g.

Chế độ ăn uống chủ yếu bao gồm trái cây, hoa quả và côn trùng. Chúng tìm kiếm thức ăn trên cây, trong các tán lá ở tầng trên của rừng, thỉnh thoảng chúng cũng hạ xuống thấp hoặc leo trèo trên thân cây để tìm và bắt côn trùng.

Sinh sản

Vào mùa sinh sản chim trống tự làm cho mình một túp lều bằng các cành cây nhỏ dựng đứng dày đặc, tạo thành 2 hàng đối diện nhau, chừa một lối đi ở chình giữa. Cái tổ chỉ dành để thu hút chim mái này dài khoảng từ 15 đến 20cm và cao khoảng 30cm. Sau khi làm xong công đoạn cắm các cành cây xuống đất, nó bắt đầu tìm kiếm các hạt, lá và quả mọng về để trang trí.

Sau khi giao phối chim mái sẽ tìm đến một nơi thích hợp để làm một cái tổ thực sự cho mình, và công việc làm tổ ấp trứng kể cả chăm sóc chim non đều do một mình chim mái làm.

Trong phạm vi sinh sống chúng khá phổ biến và được xem là loài có ít mối quan tâm nhất. Bowerbirds có tuổi thọ trung bình khá cao lên đến 20 hoặc 30 nămĐăng nhận xét

0 Nhận xét