Loài chim nguỵ trang tổ của mình bằng rêu để tránh kẻ thù

Mỏ rộng Grauer, (có tên khoa học là Pseudocalyptomena graueri) là một loai chim hiếm và khá xinh đẹp, chung là loài đặc hữu nằm trong một khu vực nhỏ ở phía đông Zaire và phía tây Uganda. Khu vực này bao gồm dãy núi Itombwe và rừng không thể xâm nhập của Uganda.

Cơ thể chúng nhỏ nhắn, đầy đặn và gần như là một màu xanh lá, đầu có hai màu đen và vàng, đuôi ngắn, cả chim trống và chim mái có vẻ bề ngoài khá giống nhau. Nó thường đi ăn một mình hoặc nhóm nhỏ với tối đa là 10 thành viên.

Chúng là loài ăn tạp, từ các hạt, hoa, chồi, quả, bọ cánh cứng, ấu trùng và cả ốc sên. chúng còn được quan sát thấy có thể leo trèo trên thân cây như chim gõ kiến để tìm kiếm con mồi không xương sống.

Chúng là những con chim mảnh dẻ, có chiều dài cơ thể khoảng từ 12,5 đến 28cm, với trọng lượng cơ thể từ 29-32.5g, và một cái mỏ khá rộng nhưng lại khá ngắn.

Chúng sinh sống trong các khu rừng nguyên sinh nhiệt đới hoặc các vùng đầm lầy, nó ưu tiên cho các khu vực rìa rừng gần các vùng đất trống hoặc những cánh đồng mở.


Sinh sản.
Mùa sinh sản thường được diễn ra vào khoảng tháng 7 hoặc tháng 8. Tổ chim mỏ rộng là một cấu trúc rất đáng chú ý, tổ có dạng hình cầu được dệt từ cành cây, lá, thân và các rễ cây, có chiều rộng từ 20 đến 25cm, lối vào rộng khoảng 5 cm.

Bên ngoài là một lớp thực vật màu xanh được che phủ, làm cho tổ nhìn từ bên ngoài trông giống như một đám rong rêu đang sống bám trên cành cây, chứ không phải là một tổ chim. Hơn thế tổ được chọn làm ở vị trí các cành cây rất khó tiếp cận. điều này vô cùng có lợi cho chúng trong việc phòng và che mắt các loài ăn thịt.

Loài chim này đang ngày càng bị đe doạ bởi rừng bị mất do các quần thể con người đang tăng lên nhanh chóng và suy thoái môi trường sống.Đăng nhận xét

0 Nhận xét