Loài chim đẹp ở đảo Borneo có cuộc sống khá bí ẩn và hành vi sinh sản chưa rõ ràng

Javan green magpie (Cissa thalassina) là một loài chim trong dòng họ Qụa, nó là loài đặc hữu của các khu rừng ở Đông Nam Á và hòn đảo lớn thứ ba thế giới Borneo.

Đây là một loài chim có màu sắc nổi bật, cả hai giới tính đều giống nhau với mỏ to dày có màu đỏ, đầu có màu xanh hơi ngã sang vàng nhạt, đôi mắt màu nâu sẫm với vòng mắt đỏ xuất hiện bên trong cái mặt nạ màu đen kéo dài từ cuối mỏ bên này ra đến sau ót rồi kết thúc bên cuối mỏ bên kia.

Đôi cánh có màu đỏ hạt dẻ và trắng kem, đôi chân to khoẻ màu đỏ tươi. Cơ thể có kích cỡ trung bình với chiều dài khoảng từ 31-33cm và trọng lượng là 125g. Các chim chưa trưởng thành có bộ lông tương đối giống với bố mẹ chúng nhưng có màu xám hơn.

Chúng có giọng hót không mấy đa dạng, chỉ từ 4-5 âm điệu và rồi lặp đi lặp lại và dừng, ngoài ra giọng hót còn có thêm một số biến thể khác nhưng không đáng kể. Môi trường sống chủ yếu tại các vành đai hẹp của rừng nhiệt đới tại các chân núi. Và chúng có thể sinh sống giữa độ cao từ 900 đến 2400 mét.

Chúng kiếm ăn trên mặt đất, trên các tầng cây bụi, leo trèo giữa các thảm thực vật treo và đôi khi chúng cũng lên đến các tán cây rừng, và khi kiếm ăn nó thường quanh quẩn bên các khu vực cây cối. Thức ăn chủ yếu là côn trùng, ấu trùng, ốc sên, ếch nhỏ, thằn lằn, rắn, trứng và những con chim nhỏ và ăn cả một số loài trái cây thối rữa. Khi kiếm ăn chúng thường đi một mình hoặc theo từng cặp và tụ tập thành các nhóm gia đình theo mùa.


Sinh sản

Cụ thể các hành vi sinh sản của loài chim này không được biết đến nhiều, nhưng một vài yếu tố cơ bản như chúng sinh sản vào đầu tháng 2 và là loài chung thuỷ một vợ một chồng, và bảo vệ khu vực làm tổ khá mạnh trong mùa sinh sản. Các nhóm gia đình được thành lập vào tháng 4 hàng năm.

Tổ có dạng hình cốc được lót bằng các cành cây nhỏ, lá tre và cỏ khô. Các chim non sau khi nở được cả chim bố lẫn mẹ chăm sóc.

Hiện tại loài chim này được đánh giá là loài có ít nguy cơ nhất.Đăng nhận xét

0 Nhận xét