Loài Đại Bàng lớn nhất thế giới

Đại bàng Harpy, tên khoa học Harpia harpyja, là một loài đại bàng của vùng Tân bắc giới còn được gọi với cái tên là đại bàng châu Mỹ, Đây là loài chim săn mồi lớn nhất được tìm thấy ở châu Mỹ và là một trong những loài đại bàng lớn nhất thế giới còn tồn tại. 

Môi trường sinh sống của loài này là ở các khu rừng nhiệt đới thấp và rừng nhiệt đới cao. Do môi trường của chúng ngày càng mất đi nên nhiều khu vực ở Trung Mỹ đã không còn thấy loài đại bàng Harpy nữa.


Loài này phân bố từ Mexico, kéo dài qua Trung Mỹ và tới tận Argentina. Riêng ở một số khu vực ở Trung Mỹ, chúng gần như đã tuyệt chủng do mất môi trường sống là những khu rừng nhiệt đới. Chủ yếu chúng sống ở vùng rừng nhiệt đới thấp có độ cao dưới 900 m.

Lưng của loài đại bàng Harpy có màu đen, phía dưới là màu trắng hay sọc đen. Đầu của chúng có màu xám nhạt, với những túm lông trên đỉnh đầu trông giống như vương miện. Phía sau đuôi có màu đen và xám.

Chim đại bàng cái khi trưởng thành thường nặng 6 – 9 kg, nhưng trong điều kiện nuôi nhốt chúng có thể nặng tới 12.3 kg. Trong khi đó, bại bàng đực so với đại bàng cái thì có kích thước nhỏ hơn nhiều với chỉ khoảng 4 - 4,8 kg. Chiều cao của đại bàng Harpy thường khoảng từ 86,5–107 cm và có sải cánh dài 1,76 đến 2,24 m.

Đại bàng Là loài săn mồi cực đỉnh, đại bàng Harpy săn bắt hầu hết các loài động vật có kích thước từ nhỏ đến trung bình, bao gồm chủ yếu là các loài lười, khỉ, ngoài ra còn săn bắt các loài nhím, sóc, thú có túi, thú ăn kiến, và thậm chí cả gấu mèo. Con mồi khác là các loài chim, như là các loài vẹt, và cac loài bò sát, như kỳ nhông iguana, rắn, kỳ đà Tegu. Đôi khi chúng giết cả những con mồi lớn hơn như lợn rừng Nam mỹ, hươu đỏ và lợn nước capybara.

Nhờ có bộ móng vuốt lớn nhất trong số các loài đại bàng,đại bàng Harpy thường xuyên bắt được con mồi có trọng lượng hơn 7 kg. Con trống thường bắt con mồi nhỏ hơn, khoảng 0,5–2 kg, trong khi con mái có con mồi lớn hơn, từ 6–9 kg. Với con mồi lớn hơn mà chúng không có khả năng mang về tổ, chúng sẽ ăn tại chỗ và quay lại nhiều lần để ăn.

Đại bàng harpy còn có xu hướng ngồi đợi con mồi ở những khu rừng, chúng sẽ chờ khi chúng đã bay lượn trên bầu trời và phát hiện con mồi chui vào những cái hang, trong khi chờ nếu những con chim khác lượn lờ quanh nó, thì chúng cũng có thể sẽ là con mồi ngon cho đại bàng. khi đã phát hiện con mồi dưới mặt đất nhanh như chớp đại bàng dùng móng vuốt sắc nhọn và mạnh như một cái kềm quắp chặc lấy con mồi.Sinh sản.

Trong môi trường sống lý tưởng, tổ đại bàng có thể làm gần nhau. Tại một số vùng của Panama và Guyana, các tổ hoạt động nằm cách nhau khoảng 3 km. Tại Peru, khoảng cách trung bình giữa các tổ chim là 7,4 km và diện tích trung bình của mỗi cặp sinh sản ước tính là 4.300 ha. Ở các khu vực kém lý tưởng, với rừng bị chặt phá, các vùng sinh sản ước tính khoảng 25 km. đại bàng mái harpy đẻ 2 quả trứng màu trắng trong một cái tổ tổ lớn, tổ thường có kích thước rộng khoảng 1,2 m và cao 1,5 m, tổ này có thể được sử dụng trong nhiều năm. Các tổ đại bàng thường nằm cao trên cây ở độ cao từ 16 đến 43 m , thường là ở ngã ba các nhánh cây.

Không có một khẳng định rõ ràng nào được biết giữa các cặp chim đại bàng và chúng được cho là có quan hệ bạn đời. Một cặp đại bàng harpy thường chỉ nuôi một đại bàng con mỗi 2-3 năm. Sau khi đại bàng con đầu tiên được nở ra, trứng thứ hai bị bỏ qua và thường không nở trừ khi trứng đầu tiên bị hoại tử. Trứng được ấp khoảng 56 ngày, thường thì chim mẹ sẽ ấp còn chim bố có trách nhiệm đi tìm mồi. 

Khi đại bàng con được 36 ngày tuổi, nó có thể đứng và bắt đầu tập đi . đại bàng con đủ lông đủ cánh lúc 6 tháng tuổi, nhưng chim bố mẹ sẽ tiếp tục nuôi nó thêm 6 đến 10 tháng nữa. Thời gian trưởng thành của đại bàng con khoảng từ 4 đến 6 tuổi. Đại bàng trưởng thành có thể tấn công con người nếu con người làm phiền đến khu vực làm tổ hoặc nó cảm nhận được con người sẽ làm hại đến đại bàng con.

Mặc dù loài chim đại bàng harpy vẫn còn tồn tại trong một phạm vi rộng lớn, nhưng sự phân bố và quần thể của chúng đã giảm đáng kể. Nó bị đe dọa chủ yếu do môi trường sống bị mất do khai thác gỗ, chăn nuôi gia súc, nông nghiệp và hơn nữa nó còn bị đe dọa bởi những kẻ săn bắt vì họ nghĩ đại bàng như là một mối đe dọa thực tế đối với gia súc của họ.
Đăng nhận xét

0 Nhận xét