Kỳ lạ với loài chim có mỏ dài và cong như lưỡi liềm - Loài chim đa phu

Sickle-billed Vanga (Falculea palliata) đây là loài chim đặc hữu của Madagascar, nơi mà nó thường xuyên lui tới các khu rừng rụng lá, khu rừng gai và các mảng rừng xung quanh những ngôi làng ở phía tây của đảo.

Vanga là một loài chim kỳ quặc với cái mỏ dài cong như lưỡi liềm, cũng nhờ cấu tạo đặc biệt của cái mỏ, giúp nó có thể bắt và ăn những con vật không xương sống ẩn nấp kỹ trong các lỗ và kẽ nứt trên thân cây.

Kích thước chiều dài cơ thể khoảng 32cm, cân nặng giao động từ 106 đến 119g, riêng cái mỏ cong kỳ lạ hình lưỡi liềm đã dài đến 70mm. Bộ lông chim Vanga có 2 màu riêng biệt, màu đen ở phía trên lưng cánh và phần trên của đuôi. Màu trắng xuất hiện ở đầu, cổ dưới bụng kéo dài đến phía dưới của đuôi. Riêng cái mỏ và đôi chân có màu xám xanh nhạt. Cả chim trống và mái gần như là tương tự nhau.

Chim Vanga tạo ra những cuộc gọi khá đặc biệt, bởi tất cả các thành viên trong nhóm. Những cuộc gọi thường mang thông điệp thông báo quyền lãnh thổ. Chúng săn bắt con mồi bằng cách trèo lên các cành và thân cây, rồi thăm dò các lỗ hoặc kẽ nứt trên cây bằng cái mỏ cong dài. Thức ăn chủ yếu là các loài động vật không xương sống, như nhện và côn trùng, nó còn ăn cả giun và các loài có xương sống nhỏ khác nhất là thằn lằn.

Chúng có thể hình thành nên các đàn lên đến 30 cá thể, và lúc ngủ chúng tập hợp lên đến 50 con, và những nhóm này thường sẽ rất ồn ào.

Ngoài cái mỏ đặc biệt ra, nó còn thể hiện một sự đảo ngược khác trong sinh sản. Chúng là loài đa phu, và mùa sinh sản đến chim mái sẽ có rất nhiều chồng. Tất cả chim trống làm chồng sẽ có trách nhiệm cảnh giới và bảo vệ tổ trong khi chim mái sẽ thực hiện hầu hết các công việc làm tổ ấp trứng và nuôi con.


Sinh sản

Mùa sinh sản thường diễn ra từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau. các chim mái dẫn đầu trong việc tán tỉnh. Nó thực hiện một số vũ điệu khi gặp chim trống, nhưng chim trống không đối đáp lại bất kỳ động thái nào.

Chim mái làm tổ có dạng hình bát được lót lỏng lẻo bằng các cành cây, tổ được làm giữa ngã ba cây và cách mặt đất từ 9 đến 16 mét. Chim mẹ đẻ từ 3-4 quả trứng và ấp trong khoảng 18 ngày.

Chim Vanga được tìm thấy phổ biến trong phạm vi sinh sống của nó và tất nhiên nó không bị đe doạ trên toàn cầu.Đăng nhận xét

0 Nhận xét