Kỳ lạ loài chim nằm rạp xuống đất bất động và có tiếng kêu như ma hú

Bush stone-curlew (Burhinus grallarius) là một loài chim đặc hữu ở nước Úc. Chúng được biết đến nhiều bởi cách mà chúng tạo ra các cuộc gọi gây cảm giác ghê sợ cho bất kỳ ai vào rừng lúc nửa đêm. Đôi khi những tiếng kêu cũng được nghe vào ban ngày, những lúc này chúng gần như là đứng yên một chỗ, hoặc nằm rạp xuống đất để cơ thể hoà hợp với môi trường xung quanh, rất khó để quan sát thấy chúng.

Đây là một loài chim lớn với chiều dài cơ thể khoảng từ 40 đến 44cm. Môi trường sống chủ yếu là các khu rừng mở nhiệt đới, các khu rừng bạch đàn, đồng cỏ khô cằn và dọc theo các dòng chảy.

Chúng là loài kiếm ăn về đêm một mình hoặc theo từng cặp, trên các đồng cỏ nhỏ hoặc những nơi có thân gỗ mục nát. Thức ăn chủ yếu là các loài động vật không xương sống, ếch, nhện, côn trùng, nhuyễn thể, giáp xác, rắn, thằn lằn, ngoài ra chúng cũng ăn cả các loại hạt và củ vào những lúc thời tiết khắc nghiệt.Vào ban ngày, chúng gần như là không hoạt động và trú ẩn giữa các khu vực cỏ cao hoặc nơi có nhiều bụi rậm. Bộ lông đặc biệt phù hợp với những môi trường này giúp chúng trốn tránh những ánh mắt dòm ngó của kẻ thù. Khi bị xáo trộn chúng sẽ tạo tư thế khá kì quặc là nằm rạp người xuống đất bất động, điều này có vẻ tạo hiệu quả cao đối với những loài động vật săn mồi dựa vào thị giác. Còn các loài động vật dựa vào mùi hương như rắn độc thì điều này có vẻ không an toàn.

Mặc dù có vẻ bề ngoài kỳ quặc và thói quen đóng băng cơ thể, nhưng thế mạnh của loài chim này lại nằm ở đôi chân, chân rất dài và nhanh nhẹn, chúng có thể chạy rất tốt trên mặt đất. Vào ban ngày chúng rất ít khi bay nhưng nếu gặp nguy hiểm chúng cũng sẽ tạo ra các chuyến bay tốt với đôi cánh dài và rộng.

Đây cũng là một trong những loài được nghe nhiều hơn là thấy, cuộc gọi giống như là tiếng la hét hoặc tiếng than khóc vào ban đêm. Khi bị đe doạ chúng cũng sẵn sàng ứng chiến với tư thế đầu ngẩng cao, cánh dang rộng, đuôi hướng lên trời kèm theo tiếng ồn ào khàn khàn.


Sinh sản

Mùa sinh sản thường bắt đầu vào tháng 3, chúng là loài chim chung thuỷ một vợ một chồng đến suốt đời. Tổ được làm ngay trên mặt đất và gần như là không có gì ngoài một vị trí thuận lợi, yên tĩnh để chúng có thể đẻ và ấp trứng.

Chim mẹ thường sẽ đẻ khoảng 2 quả trứng màu xám kèm theo các đốm đen chi chít, trứng gần như là trùng màu với khu vực tổ, rất thích hợp để chúng có thể nguỵ trang. Nhưng nếu khi trứng bị mất thì chim bố mẹ sẽ tiếp tục đẻ lứa trứng thứ 2.

Chim non mới nở đã có một lớp lông tơ bao phủ toàn thân màu xám trắng, kèm theo các vệt màu đen chạy dọc cơ thể. Và cũng ngay từ khi chúng nở đã có thói quen nằm rạp xuống mặt đất bất động giống như chim bố mẹ nếu gặp nguy hiểm.
Đăng nhận xét

0 Nhận xét