Khi tổ chim làm theo kiểu tò vò

Cliff swallow ( petrochelidon pyrrhonota ) là một thành viên của bộ sẻ. Chúng được biết đến nhiều bởi thói quen làm tổ bằng bùn đất theo bầy đàn với số lượng lên đến hàng ngàn tổ nằm chi chít bên nhau trên vách đá hoặc trên các công trình do con người tạo ra.

Đây là một loài chim cỡ trung bình với chiều dài cơ thể khoảng 13cm, chúng có chân ngắn, mỏ ngắn nhưng đôi cánh thì lại khá dài. Chim trưởng thành có bộ lông màu nâu sẫm ở phía trên và 2 cánh, trước trán có vệt màu trắng đặc trưng, 2 bên dưới mắt có màu đỏ đậm, dưới cổ là màu đen, phía dưới bụng hầu như là màu trắng.

Cả chim trống và mái đều có bộ lông gần như là giống nhau, rất khó để phân biệt. Chim chưa trưởng thành có màu sắc nhạt hơn.

Thức ăn của chúng chủ yếu là côn trùng, và ăn bằng cách nuốt chửng con mồi. Bao gồm ruồi, ong, bướm, châu chấu... Chúng thường bay lượn vào ban ngày trên không trung để săn mồi, khi mặt trời lặn chúng quay trở về tổ. Hầu như vào những lúc thời tiết lạnh hoặc mưa, chúng thường không hoạt động.

Hành vi xã hội của swallow không kết thúc bằng những vũ điệu chao lượn đồng bộ trên không, mà chúng còn sử dụng một số hành vi khác để giúp nhau tìm ra những địa điểm có vị trí con mồi tốt hơn.

Thông thường những nơi gần đầm lầy, hoặc vùng ngập nước sẽ có số lượng côn trùng nhiều hơn những nơi khác, tuy nhiên những nơi này thường sẽ có những đàn swallow lớn hơn làm tổ gần đó.

Loài chim này trước đây chủ yếu tập trung làm tổ dọc theo các vách núi ở Tây Bắc Mỹ. Nhưng ngày nay dưới sự phát triển của đường cao tốc, cầu cống và các công trình kiên cố. Đã làm cho Swallow cũng dần thích nghi với nhiều địa hình làm tổ mới.


Sinh sản

Chúng thường tập hợp với các nhóm lớn hơn khi mùa sinh sản đến và thường là vào mùa hè khi thời tiết ấm áp hơn. Cả chim bố và chim mẹ sẽ cùng nhau tham gia vào công việc làm một tổ mới, hoặc chúng cũng có thể sửa chữa lại các tổ của mùa trước để tiếp tục sử dụng. Nhưng thông thường sẽ ít cặp chim lựa chọn sửa chữa lại các tổ cũ vì làm như vậy sẽ có nhiều kí sinh trùng không tốt cho chim non.

Tổ được làm bằng đất sét nâu, bùn, khi hoàn thành tổ có dạng khoang rộng kín đáo với một lối vào nhỏ. Chim mẹ sẽ đẻ khoảng từ 3 - 4 quả trứng mỗi lứa.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét