Kền Kền Vua | Kẻ Nhặt Rác Lang Thang Chuyên Nghiệp

Kền kền vua ( Sarcoramphus papa ) được tìm thấy khá nhiều ở Trung và Nam Mỹ, nó sinh sống chủ yếu tại các khu rừng của vùng đất thấp nhiệt đới trải dài từ miền nam Mexico đến miền bắc Argentina.

Đây là một con chim lớn với bộ lông chủ yếu có màu trắng, màu đen xuất hiện ở phần lông cánh và đuôi. Đầu bị hói, kèm theo các màu da khác nhau kéo dài từ mỏ đến cổ, bao gồm vàng, cam, xanh, tím và cả đỏ. Ngoài ra trên mỏ còn xuất hiện một miếng da nhăn nheo màu cam rất kỳ lạ.

Chiều dài tổng thể giao động từ 67 đến 81 cm, sải cánh rất rộng từ 1,2 đến 2m và trọng lượng giao động từ 2,7 đến 4,5kg. Trái ngược với đôi cánh rộng là cái đuôi khá ngắn và vuông. Mỏ siêu khoẻ và sắc nhọn, mắt không có lông mi, chân màu xám kèm theo móng vuốt dày dài. Các chim non chưa trưởng thành rất dễ bị nhầm lẫn với các loài kền kền khác.

Tuy đầu và cổ không có lông nhưng điều này là sự thích nghi cao cho việc vệ sinh, sự thiếu lông trên đầu cho phép kền kền ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể từ thức ăn, cộng thêm việc phơi bày lớp da dưới ánh mặt trời có tác dụng khử trùng loại bỏ vi khuẩn rất tốt. Không những thế kền kền vua tuy là loài ăn xác thối nhưng nó cũng được quan sát thấy vệ sinh lông cánh bằng nước sau đó phơi đôi cánh dưới ánh nắng mặt trời.

Môi trường sống chủ yếu ở các vùng đất thấp nhiệt đới cũng như thảo nguyên và đồng cỏ, nó cũng thường được nhìn thấy xuất hiện gần các đầm lầy trong rừng. Chúng không di cư, khi kiếm ăn chúng thường đi một mình hoặc theo từng nhóm nhỏ. Sau những cơn mưa, kền kền xuất hiện khá nhiều trên bầu trời, chúng bay lượn để tìm kiếm nguồn thức ăn.

Kền kền vua là những kẻ nhặt rác lang thang chuyên nghiệp. Thức ăn bao gồm bất cứ thứ gì từ xác chết của các loài động vật, đôi khi nó cũng có hành vi giết các con vật bị thương hoặc các con non mới đẻ của loài khác để ăn thịt. Mặc dù nó xác định vị trí thức ăn bởi thị lực, nhưng mùi vẫn là cách mà nó nhận ra nguồn thức ăn ở khoảng cách xa.

Kẻ thù tự nhiên của loài kền kền vua bao gồm loài rắn và báo đốm, rắn tấn công vào tổ của chúng, ăn trứng và các con non, còn báo đốm sẽ rình rập và bất ngờ tấn công kền kền trưởng thành.
 
Sinh sản

Một con kền kền bắt đầu sinh sản vào lúc 4 hoặc 5 tuổi. Vào mùa khô chim mái sẽ đẻ một quả trứng màu trắng vào một khoang rỗng trên cây, để tránh những kẻ săn mồi, kền kền làm cho tổ của chúng có mùi hôi khó chịu, cả chim bố và mẹ cùng nhau ấp trứng trong khoảng từ 52 đến 58 ngày.

Mặc dù chúng được liệt kê là loài có ít mối quan tâm trong sách đỏ, nhưng hiện tại kền kền vua đang ngày một suy giảm, chủ yếu là do mất môi trường sống. Mặc dù tuổi thọ trong tự nhiên không được rõ nhưng trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể sống lên đến 30 năm.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét