Kagu - Loài chim có cánh nhưng không biết bay - Chim non chiến đấu bảo vệ lãnh thổ của bố mẹ

Kagu ( Rhynochetos jubatus ) là một loài chim đặc hữu tại các khu rừng ở New Caledonia, và đây cũng là loài duy nhất còn tồn tại của chi Rhynochetos.

Kích thước chiều dài cơ thể khoảng 55 cm và cân nặng giao động từ 700 đến 1.100g. Chúng có bộ lông màu xám xanh nhạt hoặc màu tro xám trắng, cả mỏ và đôi chân dài khoẻ mạnh đều có màu đỏ tươi. Nó có một cái mào rất cao, được sử dụng cho các trường hợp đe doạ các con chim khác khi chúng xâm phạm vùng lãnh thổ, khi bình thường cái mào này nằm xẹp xuống trông như không có.

Chim Kagu hầu như không bay, nó dành khá nhiều thời gian trên mặt đất, nơi nó có thể tìm và ăn các loài động vật không xương sống. Nó sử dụng cánh với mục đích giống như cái mào, lúc gặp nguy hiểm nó sẽ xoè cánh trưng bày ra các hoa văn kỳ lạ để đe doạ và xua đuổi kẻ thù. Tuy chúng là loài chim không bay nhưng đôi cánh không bị tiêu giảm như các loài chim mặt đất khác, mà đôi cánh chỉ thiếu đi cơ bắp khi bay.

Đôi mắt khá to giúp chúng có khả năng nhìn rất tốt và điều này rất hữu ích trong việc tìm kiếm con mồi trong các lớp đất sẫm màu và cũng giúp chúng nhìn rõ trong bóng mờ của khu rừng.

Loài chim này có thể tồn tại ở một số loại rừng khác nhau nếu nơi đó có đủ con mồi cho chúng, từ khu rừng mưa cho đến các khu rừng khô. Chúng gần như không thích xuất hiện ở những nơi không có cây cối, điều này làm cho việc tìm kiếm và quan sát chúng trở nên khó khăn hơn.

Kagu là loài chim có vùng lãnh thổ chồng chéo nhau và nó duy trì vùng lãnh thổ đó quanh năm. Trong vùng lãnh thổ chúng thường có thói quen tạo ra một loạt các âm thanh khác nhau vào buổi sáng, và mỗi lần mất khoảng 15 phút.

Kagu là loài chim ăn thịt, chúng ăn các loài sâu ký sinh, ốc sên, giun đất, thằn lằn là một trong số những con mồi quan trọng nhất. Ngoài ra nó còn ăn cả ấu trùng, nhện, rết và cả côn trùng. Phần lớn thức ăn được tìm kiếm ngay trên mặt đất dưới lớp lá khô, trên các thảm thực vật thấp và cả những khúc gỗ mục.

Chiến thuật săn mồi của kagu là đứng yên bất động để quan sát con mồi, khi phát hiện con mồi nó bước đi khá nhanh nhưng nhẹ nhàng và rồi dừng lại và lại tiếp tục bước nhanh nhẹ nhàng và dừng lại, khi đến nơi nó dùng chân đè con mồi xuống rồi dùng mỏ để bắt lấy, khi con mồi chui xuống đất nó sẽ dùng mỏ để đào xới, riêng đôi chân nó gần như không sử dụng cho việc đào xới đất.


Sinh sản

Kagu là loài chung thuỷ một vợ một chồng trong nhiều năm, mỗi năm chúng sẽ đẻ một lứa. Tổ được làm đơn giản bằng lá cây ngay trên mặt đất. Chúng không che giấu tổ, nhưng thường làm ở khu vực có nhiều lá rụng, điều này một phần giúp tổ nguỵ trang khá tốt.

Chim mẹ sẽ đẻ một quả trứng duy nhất, công việc ấp trứng được thực hiện bởi cả chim bố và mẹ, mỗi con chim sẽ thực hiện nhiệm vụ ấp trứng trong 24 giờ và thay phiên vào mỗi buổi trưa. Thời gian ấp kéo dài từ 33 đến 37 ngày.

Sau khi nở chim non sẽ ở cùng chim bố mẹ trong vùng lãnh thổ với thời gian rất dài, thời gian này có thể lên đến 6 năm. Tuy ở chung trong vùng lãnh thổ nhưng hàng năm khi chim bố mẹ sinh sản chúng sẽ không giúp đỡ và hổ trợ nuôi chim non. Nhưng những con chim này sẽ giúp bố mẹ chúng bảo vệ vùng lãnh thổ. Tuổi thọ trung bình lên đến 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt.


Ban đầu chim Kagu bị suy giảm do các hành vi săn bắt vô tội vạ của con người và ở châu Âu con người sử dụng chim kagu để buôn bán làm vật nuôi. Cho đến khi loài chim này được pháp luật bảo vệ. Khi làm tổ mối nguy hại rất lớn đến từ các con chuột, cộng thêm nạn khai thác rừng và khai thác mỏ cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến loài chim này.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét