Hoét hermit làm tổ trong hàm cá chết khô

Chim Hoét Hermit (catharus guttatus) được tìm thấy chủ yếu ở các khu vực của Bắc Mỹ.
Hoét hermit có kích thước cơ thể trung bình với chiều dài khoảng từ 15 đến 18cm và trọng lượng giao động từ 18 đến 37g. Bộ lông chủ yếu có màu xám hoặc nâu, đậm màu ở phía trên và nhạt màu hơn ở phần phía dưới cơ thể, từ cổ xuống bụng còn xuất hiện thêm các đốm đen. Đôi mắt màu đen khá to và chân màu hồng.

Môi trường sống khá đa dạng, bao gồm nhiều loại rừng, từ rừng cây lá kim cho đến khu rừng hỗn giao và rừng rụng lá. Trong các khu rừng, chúng thường được tìm thấy tại các đường mòn, mép ao hoặc tại nơi có những thân cây mới đổ.

Hoét hermit chủ yếu tìm kiếm thức ăn trên sàn rừng, nó cũng thường xuyên chui rúc vào các cây bụi để tìm kiếm con mồi. Thức ăn của chúng cũng thay đổi theo từng mùa, vào mùa xuân và hè chúng chủ yếu ăn côn trùng sâu bọ, kể cả loài lưỡng cư và bò sát nhỏ. Vào hai mùa thu đông thức ăn chủ yếu là các hạt và quả mọng.

Khi kiếm ăn trên mặt đất, hoét hermit di chuyển theo từng nhịp một, nghĩa là nó chạy về phía trước một quảng ngắn thật nhanh, sau đó dừng lại, đầu ngước nhìn xung quanh, đôi cánh đập nhẹ tạo ra tiếng kêu tạch tạch, lúc này một trong hai chân của nó sẽ đạp liên tục xuống nền đất rất nhanh, hành vi này giống như chân nó đang run rẩy. Và khi đã bắt được con mồi nó dùng mỏ lắc mạnh hoặc đập con mồi xuống đất để lấy thịt từ những con ốc ra, sau đó mới nuốt.

Giọng hót chim Hoét hermit đã từng được mô tả như một âm thanh hay nhất trong tự nhiên. Nó giống như tiếng hót của một con sáo, bao gồm một nốt đầu khá cao, các nốt tiếp theo giảm dần rồi kết thúc, điệu hót sẽ tiếp tục lặp đi lặp lại nhiều lần. Khi hót nó thường đứng một mình ở những vị trí cao trên cây.

Sinh sản
Mùa sinh kéo dài từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Tổ là một cấu trúc lớn nhưng khá nhỏ gọn, được làm bởi một mình chim mái, nguyên liệu được thu thập bao gồm các cành cây nhỏ, vỏ cây, cỏ khô hoặc lá cây rêu và dương xỉ. Tổ được hoàn thành sau khoảng từ 7 đến 10 ngày.

Tổ đôi khi được đặt trên cành cây cách mặt đất lên đển 3m, tuy nhiên đa số tổ được làm chủ yếu trên mặt đất và được che giấu trong các lùm bụi. Hoặc đối khi nó cũng làm tổ tại các đầm lầy khô nước, trong miệng một con cá chó phương bắc bị mắc kẹt chết khô trên cành cây.

Thông thường chim mẹ sẽ đẻ khoảng từ 3 đến 4 quả trứng màu xanh lục nhạt hoặc xanh dương nhạt, đôi khi chúng còn có thêm các đốm màu nâu. Chim mẹ một mình ấp trứng trong khoảng từ 11 đến 13 ngày, trong lúc này chim bố sẽ mang thức ăn về. Sau khi nở các chim non sẽ ở lại trong tổ khoảng từ 10 đến 15 ngày, trước khi chúng rời tổ theo bố mẹ bay lượn trên bầu trời.


Hoét hermit không bị đe doạ trên toàn cầu. Tuy nhiên chúng đã bị suy giảm đi do các nguyên nhân như suy thoái môi trường sống, do ngộ độc thuốc trừ sâu hoặc ăn phải những hoá chất độc hại khác. Loài chim hoét này có tuổi thọ cao nhất được ghi nhận lên đến 10.8 năm.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét