Gõ Kiến Trắng & Hành Vi Dùng Mỏ Phá Tổ Ong

Gõ kiến trắng ( melanerpes candidus ) là một loài rất đặc biệt ở Nam Mỹ, chúng có thói quen xuất hiện trong các nhóm nhỏ và khá ồn ào, hơn nữa nó cũng thường xuyên lui tới các khu rừng cận nhiệt đới khô, nơi có những thân và cành cây khô có thể giúp chúng quan sát tốt khi đậu tại một cành nhỏ. Ngoài ra chúng cũng thường được nhìn thấy xuất hiện tại các cánh đồng canh tác, vườn cây ăn trái và cả những khu vực đồn điền.

Gõ kiến trắng có bộ lông màu trắng với đôi cánh đen, lông bay nâu đen, kèm theo quầng mắt màu vàng sáng khá nổi bật, kéo dài từ 2 bên mắt ra sau gáy xuất hiện thêm 2 sọc đen. Cả hai giới tính đều tương tự nhau, nhưng ở chim mái có màu vàng ở mắt và cả 2 sọc đen kéo dài đến gáy đều nhạt hơn chim trống.

Với chiều dài cơ thể khoảng từ 24 đến 27 cm, cân nặng giao động từ 98-136g. Khi kiếm ăn chúng thường đi theo bầy nhỏ với số lượng từ 5-8 con. Những bầy đàn như vậy khi xuất hiện trong vườn trái cây sẽ gây ra hư hỏng nặng cho những trái cây chuẩn bị thu hoạch.

Gõ kiến trắng chủ yếu ăn trái cây, nhất là quả đu đủ chín, nhưng nó cũng ăn cả các hạt giống, côn trùng kể cả ong, đối với các tổ ong trên cành nó có thể dùng 2 chân bám vào cành cây, treo ngược thân xuống dùng mỏ phá bỏ lớp vỏ tổ để lấy mật và nhộng. Hoặc khi đi theo bầy đàn cả nhóm sẽ cùng bám vào tổ ong nhỏ rồi dùng mỏ cùng phá bỏ lớp vỏ ăn ngon lành.

Còn đối với những người trồng cam quýt thì chúng là một trong những kẻ phá hoại. Chính vì điều này đôi khi chúng bị một số chủ trang trại giết hại, một số khác thì treo thức ăn bằng những quả chín để chúng tập trung ăn và hạn chế phá trái trên cành.

Gõ kiến trắng còn có thói quen leo trèo trên các thân cây cột điện bê tông thẳng đứng, nơi mà độ cao và tầm nhìn thoáng có thể giúp nó quan sát tốt, nếu phát hiện con mồi nó sẽ bay vụt đi và bắt chúng trong chuyến bay. Gõ kiến đầu trắng còn được nhìn thấy ăn cả trứng nếu có cơ hội, kể cả chim non của các loài khác.


Sinh sản

Mùa sinh sản thường diễn ra từ tháng 9-11 hàng năm. Tổ được làm chủ yếu trong các lỗ trên thân cây, hoặc đôi khi làm trong lỗ hổng giữa hai tảng đá. Chim mẹ đẻ từ 3-4 quả trứng, cả chim bố và mẹ cùng tham gia ấp, thời gian ấp vẫn chưa được biết đến. Nhưng sau khoảng 35 ngày các chim non bắt đầu rời tổ.

Gõ kiến trắng sinh sống phổ biến trong khu vực của nó, và được xem là loài có ít mối quan tâm nhất.Đăng nhận xét

0 Nhận xét