Gà lôi nước và chế độ mẫu hệ ngược ngạo trong sinh sản

Gà lôi nước ( Hydrophasianus chirurgus ) là một loài chim trong họ Jacanidae có thể nhận diện bằng bàn chân dài giúp chúng bước đi trên thảm thực vật nổi trên mặt nước. Gà lôi nước được tìm thấy ở các khu vực như Ấn Độ và Đông Nam Á.

Đây cũng là loài duy nhất trong họ Jacanidae có bộ lông hoàn toàn khác và không bị nhầm lẫn. Toàn bộ cơ thể nó chủ yếu có màu đen, trừ phần đầu, trước cổ và đôi cánh có màu trắng, riêng phần sau cổ có màu vàng nổi bật. Khi bước đi trên thảm thực vật trông nó rất nổi bật.


Mỏ và chân đều có màu xanh, các ngón chân rất dài. Ngoài ra nó còn có cái đuôi nhỏ dài và cong xuống phía dưới. Kích thước chiều dài cơ thể khoảng từ 39-58cm, trọng lượng cơ thể ở chim trống khoảng 113-135g, chim mái có cơ thể lớn hơn một chút với trọng lượng từ 205-260g.

Gà lôi nước là loài chim nước ngọt, nó thường kiếm ăn một mình hoặc theo cặp tại các môi trường nước với những loài thực vật thuỷ sinh như sen hoặc hoa loa kèn nước, và các loài cây thuỷ sinh tương tự. Thức ăn chủ yếu là côn trùng và động vật không xương sống được lượm lặt từ môi trường nước, nó còn ăn cả rễ và lá của thảm thực vật nổi.


Sinh sản

Mùa sinh sản thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm. Hành vi sinh sản của loài chim này có vẻ như bị đảo ngược, với chim trống thực hiện hầu như gần hết các phần công việc từ làm tổ, ấp trứng cho đến chăm sóc các chim non kể cả cho chúng ăn. Còn chim mái sau khi đẻ trứng song sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ khu vực sinh sản chống lại những kẻ ăn thịt. Khi chim non nở, chim mẹ sẽ kiếm ăn ở các khu vực lân cận và âm thầm bảo vệ các chim non.

Tổ được làm ngay trên mặt nước, trên các thảm thực vật nổi, nguyên liệu chủ yếu được lấy từ cành và thân cây thuỷ sinh. Chim mẹ sẽ đẻ khoảng 4 quả trứng màu nâu bóng. Nếu tổ gặp bất kỳ sự nguy hiểm nào, chim bố sẽ di chuyển trứng đến vị trí khác, và nếu trứng bị mất, chim mẹ cũng có thể đẻ thêm một lứa khác để thay thế.

Chim non mới nở có màu trắng ở dưới và màu nâu đen ở phía trên lưng, khi gặp nguy hiểm chim bố sẽ giấu các con trong đôi cánh của mình. Các chim non có thể nhận sự chăm sóc của chim bố trong khoảng hai tháng. Trước khi chúng có cuộc sống tự lập.

Gà lôi nước bị đe doạ bởi hành vi thoát nước đầm lầy để mở rộng nông nghiệp của con người. Hiện tại loài này chưa bị đe doạ trên toàn cầu nhưng ở một số khu vực có sự xuất hiện của chúng đã bị suy giảm.Đăng nhận xét

0 Nhận xét