Gà lôi Mikado

Gà lôi Mikado ( Syrmaticus mikado ) đây là loài đặc hữu của vùng núi Đài Loan. Chúng thường xuất hiện trong các lùm cây bụi dày đặc, tại các địa hình gồ ghề nhiều cỏ và cây lá kim ở độ cao từ 2000 đến 3200 mét so với mực nước biển.

Gà lôi trống có kích thước chiều dài cơ thể lên đến 70cm, trong khi Gà lôi mái nhỏ hơn chỉ khoảng 47cm. Bộ lông gà lôi trống chủ yếu có màu tối xuất hiện các ánh kim xanh hoặc tím, với những sọc trắng trên cánh và cả đuôi. Gà lôi mái có bộ lông màu nâu xuất hiện thêm các vệt đen trắng dọc theo cơ thể.

Lông đuôi dài có hoa văn sọc trắng của gà lôi trống được các thổ dân Đài Loan sử dụng làm các vật dụng trang trí. Tuy vậy nhưng chúng có vẻ không hề sợ sệt quá nhiều khi con người xuất hiện gần nơi chúng sinh sống.

Gà lôi thường xuất hiện ngoài trời sau những trận mưa lớn, hoặc trong cơn mưa nhỏ, những nơi có nhiều sương mù để khuất tầm nhìn và che chắn cho chúng. Khi kiếm ăn chúng thường đi một mình hoặc theo từng cặp, trong yên lặng nhưng luôn cảnh giác. Thức ăn chủ yếu là các loại trái cây, lá chồi, hạt và các loài không xương sống.

Khi bị quấy rầy gà lôi từ từ và thận trọng tìm kiếm một nơi mà nó cảm thấy an toàn để ẩn nấp, chứ không hoảng loạn bay vụt lên như các loài chim khác, nơi nó ẩn nấp thường là trong các thảm thực vật gần nó nhất.

Tuy nhiên nếu trường hợp nó ở trong những tình huống không thể ẩn nấp nữa nó sẽ bay vụt lên với khoảng cách ngắn rồi sau đó trượt xuống sườn núi và biến mất. Các Gà lôi trống có vùng lãnh thổ rõ ràng. Trong mùa sinh sản chim trống thường thực hiện động tác quạt cánh để thu hút bạn đời.


Sinh sản.

Mùa sinh sản thường diễn ra vào khoảng tháng 3 và kết thúc vào tháng 6 hàng năm. Tổ được làm trên mặt đất hoặc phía dưới các khe đá và được lót chủ yếu bằng cành cây khô nhỏ, lá rụng, cỏ khô và cả lông vũ. Gà mẹ đẻ khoảng từ 3 đến 8 quả trứng màu kem, thời gian ấp kéo dài khoảng 28 ngày. Sau khi nở các gà con hoàn toàn độc lập sau khoảng 6 tháng.

Trước sự săn bắn bất hợp pháp của con người, loài gà lôi Mikado đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Tuổi thọ trung bình trong tự nhiên khoảng 6 năm.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét