Ễnh ương loài vật phát ra thứ âm thanh ghê sợ sau những cơn mưa chập tối

Ễnh ương (Kaloula pulchra) có nguồn gốc từ Đông Nam Á, kể cả Nam Á và Trung Quốc. Chúng được tìm thấy nhiều trong các cánh rừng nhiệt đới, những cánh đồng ngập nước và thậm chí là những khu vực gần con người nhất miễn là những nơi này cung cấp đủ độ ẩm để chúng có thể sinh tồn.

Ễnh ương có thân hình tròn trịa, đầu nhỏ, miệng khá rộng và cong theo chiều cơ thể, với lưng màu nâu còn phía dưới bụng là màu trắng kem, ngoài ra còn 2 sọc 2 bên lưng có màu từ nâu đồng đến màu hồng cá hồi. Con đực có cổ họng đen hơn ễnh ương cái. Kích thước chiều dài cơ thể khoảng từ 7-8cm với ễnh ương cái thường lớn hơn con đực.

Ban ngày chúng ẩn mình dưới những lớp lá rụng để thoát khỏi ánh nắng mặt trời và bắt đầu kiếm ăn vào ban đêm. Chúng là những con vật ăn thịt với cử động cơ thể chậm chạp, chúng có thể ăn nhiều loại côn trùng như dế, sâu, châu chấu, kiến, mối và hầu như tất cả những loài côn trùng nào có kích cỡ phù hợp với miệng của nó.

Giống như bất kỳ loài ếch nào, ễnh ương cũng có thể sử dụng 2 chân sau rất khoẻ để di chuyển cơ thể đến một khoảng cách khá xa khi gặp nguy hiểm, và đồng thời tiết ra một chất keo độc hại từ cơ thể như một cơ chế bảo vệ. Ngoài ra chúng cũng có thể sống sót qua điều kiện thời tiết khô cằn bằng cách chôn mình dưới đất để chờ mưa.

Ễnh ương thường cất tiếng gọi vang sau những trận mưa lớn vào tháng tư hoặc tháng năm. Con đực sẽ thực hiện cuộc gọi khi cơ thể nó đang nổi trên nước.

Sinh sản
Ễnh ương cái thường đẻ trứng vào mùa mưa, trong các ao hồ sông suối, kể cả những vũng nước tạm, các trứng nở thành nòng nọc và bắt đầu rụng đuôi chỉ sau khoảng 2 tuần, tốc độ sinh trưởng nhanh chóng giúp chúng thích nghi với việc sống không cần nước trước khi những vũng nước tạm khô đi.

Kẻ thù của ễnh ương là các loài săn mồi như chim, rắn và kể cả con người, chúng bị con người săn bắt và tiêu thụ ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng hầu như điều này không tác động đáng kể đến quần thể của chúng. Tuổi thọ ễnh ương có thể lên đến 10 năm.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét