Diều hâu đen và bữa tiệc cơ hội hiếm có trong đám cháy

Diều hâu đen ( MILVUS migrans ) là một loài chim săn mồi trong gia đình chim ưng, chúng được xem là loài phổ biến nhất, mặc dù một số quần thể đã có sự suy giảm do nhiều nguyên nhân. Ưóc tính số lượng thành viên trên toàn cầu lên đến 6 triệu cá thể. Chúng có mặt ở cả châu Úc, châu Phi, châu Âu, và đặc biệt nhiều ở Nam Á.

Kích thước chiều dài cơ thể khoảng từ 47 đến 60cm, cân nặng giao động từ 650 - 940g. Với bộ lông  chủ yếu là màu nâu sẫm, có một mảng xám bạc ở gốc lông cánh sơ cấp, riêng ở đầu và cổ có xu hướng nhạt màu hơn. Mỏ màu đen cong quặp chắc khoẻ, đặc trưng của chim săn mồi. Lớp da ở hai lỗ mũi và khoẻ miệng, cộng thêm quầng mắt đều có màu vàng. Đôi chân to khoẻ màu vàng, kèm theo những cái móng sắc như dao. Cả hai giới tính đều giống nhau, nhưng chim mái sẽ dài hơn chim trống.
Diều đen thường được nhìn thấy bay lượn trên bầu trời để tìm kiếm ăn. Thức ăn chủ yếu là chim, dơi, bò sát, cá và loài gặm nhấm. Không giống như các loài chim săn mồi khác trong họ ưng, diều đen là kẻ săn mồi cơ hội và chúng còn có hành vi tìm kiếm nguồn thức ăn thừa trên các đống rác của con người.
Diều đen bị thu hút bởi khói và lửa, những nơi có hoả hoạn, đặc biệt là nơi xảy ra cháy rừng, chúng sẽ nhanh chóng có mặt để cơ hội đánh bắt những loài vật đang hoảng loạn chạy ra khỏi đám cháy. Và điều này đã làm cho những người dân ở Úc nghi ngờ rằng, chính diều đen đã nhặt những cành cây đang cháy và thả vào đám cỏ khô, gây ra các vụ cháy rừng lan rộng.
Phạm vi môi trường sống khá rộng lớn, diều đen có thể sinh sống tại một loạt các loại môi trường sống trong tự nhiên. Từ các vùng đất ngập nước, bờ sông, thảo nguyên, rừng, đến các làng mạc, thị trấn, thậm chí kể cả các thành phố lớn chúng cũng không bỏ qua. Vào mùa đông diều đen thường tạo thành các bầy đàn lớn, chao lượn khắp một góc trời.
Sinh sản
Mùa sinh sản ở mỗi nơi một khác, nhưng phổ biến vào tháng giêng hoặc tháng 2 hàng năm. Các chim non sẽ rời khỏi tổ trước gió mùa. Cả hai chim bố mẹ cùng nhau xây dựng tổ. Tổ được làm khá cồng kềnh trên cành cây, nguyên liệu chủ yếu là các cành cây nhỏ, bên trong được lót bằng các vật liệu mềm như giẻ rách. Những cái tổ này có thể được tái sử dụng nhiều năm.
Diều đen mái không chung thuỷ, nó có thể giao phối với các chim trống khác nếu chim chồng đi kiếm ăn xa. Chim mẹ sẽ đẻ từ 2 đến 3 quả trứng, cả hai chim bố mẹ sẽ thay phiên nhau ấp trong khoảng từ 30 đến 34 ngày. Sau khi nở các chim non nhận được sự chăm sóc tận tình của cả hai chim bố mẹ, con non được mớm mồi cho ăn hơn một tháng thì bắt đầu có thể tự xé thịt để ăn, sau 50 ngày các con non đã bắt đầu vỗ cánh và đi lại trong tổ, chuẩn bị cho một hành trình mới, cuộc sống tự lập.
Khi còn ở trong tổ các chim non còn có hành vi hung hăng với nhau, những con non yếu hơn có thể bị giết bởi chính anh chị em của nó. Hoặc khi đã trưởng thành chúng cũng được quan sát thấy có hành vi đánh nhau trên không.
Vì là loài săn mồi có kích cở tương đối, nên trong tự nhiên diều đen có rất ít kẻ thù sinh học. Tuy nhiên diều đen lại trở nên bất lức trước loài Cú đại bàng Á Âu (Bubo bubo). Có thể nói Cú đại bàng Á Âu là khắc tinh của diều đen.
Diều đen được xem là loài có ít mối quan tâm. Tuổi thọ của diều đen ngoài tự nhiên giao động khoảng từ 20 -24 năm.
Video

Đăng nhận xét

0 Nhận xét