Diệt mỏ thuyền loài chim kỳ lạ ngủ ngày cày đêm

Diệc mỏ thuyền ( Cochlearius cochlearius ), được tìm thấy ở các khu đầm lầy ngập mặn từ Mexico đến Peru và cả Brazil. Chúng là loài không di cư, có xu hướng sống nhiều ở các đầm phá theo mùa ở các cửa sông, khi sinh sản chúng sẽ làm tổ trong các khu rừng ngập mặn.

Loài diệc này có kích thước chiều dài cơ thể khoảng 54cm và nặng khoảng 600g, với bộ lông có màu xám nhạt đến trắng, bụng có màu hạt dẻ và hai bên sườn là màu đen. Cái mỏ khá đặc biệt có hình thù giống như cái muỗng rộng lớn màu đen với chiều dài khoảng 7.5cm và rộng lên đến 5cm. Cũng chính cái mỏ to lớn kỳ lạ này đã tạo nên tên của chúng Diệc mỏ thuyền.

Ngoài cái mỏ kỳ lạ ra, diệc mỏ thuyền sở hữu thêm một cái mào rất ngộ nghĩnh trên đỉnh đầu, cái mào này giống như một cái mũ xoè mỗi khi nó phô diễn cho bạn đời của mình xem. Đôi chân và các ngón chân hơi ngắn có màu xanh lục vàng. Ở trước trán và hai bên mặt có màu trắng. Đôi mắt khá to màu nâu đậm.

Cả hai giới tính gần giống nhau, nhưng chim mái sẽ nhỏ hơn chim trống một chút, bộ lông cũng xám hơn chim trống và cả cái mào trên đỉnh đầu cũng ngắn hơn. Ban ngày loài chim này thường đậu trên cây, giữa những tán lá dày đặc trong rừng ngập mặn.

Thức ăn của diệc mỏ thuyền là các loài cá tôm, côn trùng, loài lưỡng cư và động vật có vú nhỏ, ngoài ra nó cũng ăn cả các loài thực vật ở vùng nước cạn hoặc đầm phá. Khi săn mồi chúng sẽ sử dụng các cành cây thấp hoặc rễ cây đước để đứng trên mặt nước. Ngoài ra nó còn đi bộ từ từ tại các vùng nước sâu khoảng 10cm hoặc các vùng nước gần bờ.


Picture by Morten RossKhi phát hiện con mồi diệc mỏ thuyền sẽ ngay lập tức lao ngay vào, hoặc dùng mỏ xúc con mồi . Ngoài ra chúng còn được quan sát thấy đã sử dụng 2 kỹ thuật săn mồi khác nhau. Đó là đứng im hoặc đi chậm để theo dõi con mồi, hoặc khuấy động nước rồi đuổi theo con mồi.


Picture by Morten RossChúng là loài kiếm ăn một mình vào ban đêm và sẽ bắt đầu hoạt động sau khi mặt trời lặn khoảng 30 phút, nó sẽ không kiếm ăn nếu có bất kỳ nguồn ánh sáng nào như mặt trời, ánh trăng hoặc là ánh sáng nhân tạo. Một giả thuyết cho rằng khi kiếm ăn ở các khu vực nước cạn, nước bùn, mỏ của chúng rất nhạy cảm trong nước, điều này giúp chúng dễ dàng phát hiện ra con mồi.Sinh sản

Mùa sinh sản thường diễn ra vào mùa mưa, lúc này các chim trống sẽ thực hiện vũ điệu tán tỉnh bằng cách dựng lên và hạ thấp xuống các sợi lông mào trên đỉnh đầu.

Tổ được làm trên các cành cây gần nước, trong các bụi rậm, ở độ cao khoảng 10m so với mặt đất. Đây là một cái tổ cạn, sơ sài được làm bởi các chim trống và mái. nguyên liệu làm tổ chủ yếu là các cành cây nhỏ.

Chim mẹ sẽ đẻ từ 2-4 quả trứng, thời gian ấp trứng đươc cả chim bố và mẹ cùng nhau thực hiện trong khoảng từ 23 đến 28 ngày, thời gian chim non ở trong tổ mất khoảng từ 6 đến 8 tuần.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét