Di đá loài chim làm tổ mái vòm ấm áp

Di đá ( Lonchura punctulata ), là loài chim dạng sẻ, có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của châu Á.
Kích thước chiều dài cơ thể chỉ khoảng 11 hoặc 12cm, cân nặng giao động từ 12 đến 16gram. Chim trưởng thành có cái mỏ tối màu dày cộm, điển hình của các loài chim ăn hạt. Bộ lông phía trên lưng có màu nâu, phần đầu đậm màu hơn. Phía dưới bụng có màu trắng với các lông hình vảy tối màu. Cả hai giới tính đều tương tự nhau. Các chim chưa trưởng thành có bộ lông tương tự nhưng nhạt màu hơn và cũng chưa có các lông vảy đen phía dưới bụng.

Di đá thường xuất hiện tại một loạt các môi trường sống như đồng bằng hoặc các đồng cỏ nhiệt đới, và những nơi này thường gần với nguồn nước. Ngoài ra chúng còn đặc biệt thích các cánh đồng lúa, nơi chúng có thể ăn thoả thích những hạt lúa mập mạp nhiều dinh dưỡng. Và cũng chính vì điều này chúng bị nông dân xem là loài sâu bệnh, bị đánh đuổi.
Di đá chủ yếu ăn các loại hạt cỏ, quả mọng và côn trùng nhỏ, nhưng chúng cũng ăn cả tảo và các nguồn protein khác trước mùa sinh sản. Khi kiếm ăn chúng thường đi theo bầy đàn, điều này giúp chúng cảnh giác cao độ trước các loài ăn thịt. Di đá có thể tìm kiếm nguồn thức một mình hoặc tìm kiếm những con chim di đá khác đã tìm thấy nguồn thức ăn và tham gia cùng chúng.
Khi ăn chúng bám mình vào những chùm bông cỏ trĩu hạt, dùng mỏ nhặt từng hạt một cho đến khi no căng diều. Tuy chúng cảnh giác khá cao trong khi ăn, nhưng đôi khi một số con không may mắn bị loài sả đầu nâu tóm với cái mỏ to dài, rồi dần cho trụi lông trước khi nuốt.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường diễn ra vào mùa mưa, tuy nhiên các vùng khác nhau mùa sinh sản cũng khác. Tổ là một cấu trúc mái vòm độ sộ được làm bằng lá cỏ, lá tre, lá chuối hoặc các loại lá khác. Lối vào được thiết kế nằm nghiêng một bên, tránh với hướng gió. Thông thường tổ được làm trên các ngọn cây, những nơi rậm rạp. Khi làm xong tổ khá dày và ấm áp, có tác dụng giữ nhiệt, che mưa, chắn gió rất tốt.
Chim mẹ đẻ trung bình từ 4 đến 6 trứng, nhưng một số trường hợp đẻ khá nhiều lên đến 10 quả. Cả hai bố mẹ cùng tham gia ấp trứng trong khoảng từ 10 đến 16 ngày.
Hiện tại loài chim này không bị đe doạ trên toàn cầu, nhưng một số khu vực đã trở nên khan hiếm. Tại Đông nam Á, loài chim này đang bị con người bắt lại để bán cho khách phóng sinh, tuy nhiên khi được thả, có không ít các con chim đã không thể tiếp tục sống như trước.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét