Cùng họ với tu hú nhưng loài Cu cu mỏ vàng tự làm tổ và ấp trứng chứ không đẻ nhờ

Cu cu mỏ vàng (Coccyzus americanus) đây là một loài chim thuộc họ Cucu.

Chúng còn có thêm một vài cái tên khác như chim gọi mưa, vì thói quen hay gọi nhiều vào những ngày nắng và sau đó trời chuyển từ đang nắng sang mưa.

Môi trường sống của chúng là những khu rừng rụng lá từ miền nam Canada đến Mexico. Chúng di chuyển đến Trung Mỹ và phía nam cũng như miền bắc Argentina. Cu cu mỏ vàng là một loài lang thang và khá hiếm ở Tây Âu.

Ở một số khu vực chúng thường xuất hiện theo mùa thời gian khoảng từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, và nhiều nhất là vào mùa hè với thời tiết ấm nóng. Cucu mỏ vàng là con chim có cơ thể mảnh mai với chiều dài cơ thể từ 25 đến 30cm, chiều dài sải cánh khoảng từ 35 đến 43cm.

Chim trưởng thành có màu nâu ở phần thân trên và màu trắng ở phía dưới, màu trắng này kéo dài từ cuối mỏ đến đuôi, đuôi khá dài với màu nâu phía trên và màu đen trắng phía dưới. Mỏ có một đường cong khá đặc biệt phân chia giữa 2 màu đen ở phía trên và vàng ở phía dưới.

Mắt là màu đen còn bên ngoài có một vòng màu vàng bao quanh mắt. Ngoài ra rìa cánh còn có màu hạt dẻ chỉ nhìn thấy rõ khi chúng xoè cánh hoặc khi bay, chân màu đen.

Chúng được tìm thấy trong các khu rừng mở và khu vực có các dòng suối chảy qua với thảm thực vật thấp dày đặc. Ngoài ra chúng cũng xuất hiện trong các khu vườn trái cây, những đồng cỏ mọc bị bỏ hoang, các khu vực cây bụi và bụi rậm.

Chúng kiếm thức ăn trên cây và bụi rậm, chúng bắt côn trùng trong chuyến bay. Thức ăn chủ yếu là côn trùng, đặc biệt là sâu bướm, bướm và ve sầu, nhưng nó cũng ăn cả một số loài thằn lằn, trứng của các loài chim khác và quả mọng.


Sinh sản

Mùa sinh sản đến cả chim trống và mái cùng nhau làm tổ. Chúng làm tổ trên cành cây cao hoặc bụi rậm, thường ở độ cao 1-4 mét so với mặt đất. Nguyên liệu làm tổ chủ yếu là cành cây, rễ, lá và cỏ.

Thông thường chim mái sẽ đẻ từ 2-4 trứng và được ấp trong khoảng 14 ngày hoặc lâu hơn. Chim non rời khỏi tổ và có thể leo trèo trên cành cây một cách nhanh nhẹn chỉ từ 7-9 ngày tuổi sau khi nở.
 
Chúng sẽ nhanh chóng biết bay chỉ sau vỏn vẹn 21 ngày tuổi.

Thỉnh thoảng chúng cũng có hành vi đẻ nhờ trứng vào tổ của các loài chim khác và thường là tổ của cu cu mỏ đen nhưng chúng không thường đẻ nhờ như các loài cu cu thông thường khác.Đăng nhận xét

0 Nhận xét