Chuột nhảy sa mạc tai dài - loài vật tí hon có đôi tai siêu dài

Chuột nhảy sa mạc tai dài ( Euchoreutes Naso ) là một loài hoạt động về đêm. Chúng được tìm thấy ở Mông Cổ và vùng cao nguyên Thanh Tạng ở phía tây bắc Trung Quốc.

Chúng là loài gặm nhấm nhỏ, nếu không muốn nói là tí hon. Nó có một cơ thể khác xa với họ hàng nhà chuột với 3 bộ phận siêu dài. Đầu tiên là hai cái tai dài, to giống như tai của loài thỏ và đôi tai này có chiều dài lên đến 1/3 chiều dài cơ thể không tính cái đuôi, kế đến là cái đuôi dài gấp 2 lần chiều dài cơ thể khoảng 150mm đến 162mm phần cuối của đuôi với chùm lông có 2 màu đen trắng.


Cái dài bất thường cuối cùng là đôi chân sau, không những dài mà còn khá to, thoạt nhìn đôi chân này khá giống với chân của loài chim, chiều dài của đôi chân này khoảng từ 40 đến 46mm.

Trong khi kích thước chiều dài cơ thể loài chuột này chỉ có 70mm (không tính phần đuôi). Bộ lông phía trên lưng thường có màu xám nâu hoặc nâu đỏ, còn phía dưới bụng thì thường có màu trắng. Vào ban ngày hầu như chúng chỉ ở trong hang dưới lòng đất, những cái hang này do chúng tự đào bằng chân trước và xới đất ra ngoài bằng chân sau.

Thức ăn của chúng là thực vật, từ rễ cây và thân cây cho đến các loại hạt, tuy nhiên nó cũng cả côn trùng và đây mới là khẩu phần ăn chính của nó. Nó tìm kiếm thức ăn bằng cách sử dụng khứu giác cấp tính. Nó không cần uống nước như các loài động vật thông thường khác, thay vào đó để cung cấp nước cho cơ thể, loài chuột này sẽ lấy nước từ nguồn thức ăn mà chúng kiếm được.

Môi trường sinh sống chủ yếu của loài chuột nhảy này là những cồn cát và các cây bụi trong sa mạc phía tây Tân Cương TQ, hoặc ở sa mạc Gobi thuộc khu vực miền Bắc TQ đến cực nam của Mông Cổ. Phạm vi sinh sống trung bình là 0,5 con/1 hecta.

Đôi chân sau rất dài, bàn chân khá to giúp chúng nhảy những bước rất xa giống như loài canguru. Loài chuột này được cho là có bước nhảy lên đến 3m trong tình huống nguy hiểm tột cùng.

Hang của chúng được đào theo hình xoắn ốc theo chiều ngược với chiều kim đồng hồ, đây là cái hang cố định và chúng sẽ cư trú ở đây suốt cuộc đời, trừ khi có một sự cố đặc biệt nào đó xảy ra. Hang có nhiều lối ra vào, bên trong bao gồm kho lưu trữ, phòng ngủ đông, và buồng làm tổ ở đáy.

Các hang ổ được đóng kín bằng cát vào cuối mùa xuân và trong mùa hè để giữ ổn định nhiệt độ và độ ẩm, tạo ra một nơi rất lý tưởng để con vật nghỉ ngơi hoặc chạy trốn kẻ thù, hơn hết là thoát khỏi cái nóng của mặt trời vào ban ngày. Vào mùa đông chúng được cho là có hành vi ngủ đông, nhưng điều này chỉ được ghi nhận ở một vài cá nhân


Sinh sản

Không có nhiều thông tin về thói quen sinh sản của chuột nhảy. Tuy nhiên một số ghi nhận rằng các chuột đực cố gắng thu hút chuột cái bằng cách trình bày màn trình diễn khá lạ.

Chuột nhảy tai dài được cho là đang suy giảm và nguyên nhân là do con người làm xáo trộn môi trường sống của chúng.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét