Chồn ecmin - Loài vật có bộ lông trắng tuyết và khả năng "thôi miên" làm bất động con mồi

Chồn ecmin hay còn được gọi là chuột hương lông trắng ( Mustela erminea ), đây là một loài động vật nhỏ có nguồn gốc ở Á-Âu và Bắc Mỹ.

Con đực thường cao và to hơn con cái, kích thước trung bình của chiều dài cơ thể chồn đực khoảng từ 187 - 325 mm và nặng khoảng 258gram, trong khi trọng lượng của chồn cái khoảng 180gram còn chiều dài cơ thể là 170 - 270mm.

Bộ lông của loài chồn ecmin thay đổi theo mùa, vào mùa hè lông của chúng thường chủ yếu có 2 màu, màu hạt dẻ ở trên lưng và trắng ở dưới bụng, lúc này lông của chúng thô ráp, ngắn và thưa thớt.

Nhưng vào mùa đông bộ lông biến đổi hoàn toàn thành một màu trắng, dày và dài hơn, để có thể chống chọi lại cái rét của mùa đông và vấn đề nguỵ trang cũng trở nên tốt hơn khi màu lông trùng với màu của tuyết.

Thức ăn của chúng chủ yếu là loài gặm nhấm và chim, đôi khi nó còn bắt và ăn cả những con vật có cơ thể lớn hơn chúng rất nhiều như thỏ.

Loài chồn ecmin luôn tích cực chạy nhảy khắp vùng đồng cỏ để săn bắt mồi. Tuy nhiên, khi việc đuổi bắt không mang lại hiệu quả, chúng bắt đầu sử dụng một khả năng siêu phàm. Khi phát hiện ra con mồi, chồn ecmin đột ngột trông như phát cuồng. Bằng cách nhảy nhót, lăn lộn và vặn vẹo cơ thể, sau đó vừa nhảy nhót vừa tiến sát lại gần con mồi.

Con thỏ bị vũ điệu kỳ quặc của chồn thôi miên mà quên mất rằng mình phải chạy trốn, mắt cứ nhìn chằm chằm vào con chồn, rồi bất ngờ kẻ săn mồi tung một đòn quyết định tóm gọn con mồi khi con mồi chưa biết chuyện gì đang xảy ra.

Vào mùa đông khi mặt đất được phủ đầy tuyết, các chú chồn từ trong hang moi tuyết chui lên chạy nhảy khắp nơi để săn mồi, lúc này màu lông của nó hoàn toàn trắng, kể cả con mồi và kẻ thù đều rất khó phát hiện ra. khi phát hiện ra con mồi nó nhẹ nhàng rồi nhanh như cắt chọp lấy con mồi tha về tổ.

Vào những mùa khác các chồn ecmin thường sinh sống tại các gốc cây cũ mục nát, trong các đống rơm, đống đá. Chúng là loài có ranh giới vùng lãnh thổ, trong mùa sinh sản các chồn cái thường thì vùng lãnh thổ không thay đổi nhưng chồn đực thì tăng lên đáng kể. Chúng đánh dấu vùng lãnh thổ bằng nước tiểu và các mùi hương do cơ thể chúng tạo ra bằng cách cọ xát cơ thể vào các vật.

Sinh sản
Ở Bắc bán cầu, mùa giao phối diễn ra vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7, chúng là loài không chung thuỷ, với các con non thường có nhiều bố mẹ khác nhau.

Loài chồn ecmin không đào đất để làm tổ cho mình, thay vào đó nó sẽ tìm các tổ của loài gặm nhấm sau đó giết chết chủ nhà rồi cướp tổ. Thới kỳ mang thai kéo dài khoảng 280 ngày, con đực thường không có vai trò trong việc nuôi dạy các con non.

Các chồn non khi mới sinh, không răng, mắt nhắm nghiềng, toàn bộ cơ thể được phủ bới một lớp lông màu trắng hoặc hơi hồng. các răng sữa bắt đầu mọc sau khoảng 3 tuần, chúng có thể ăn được sau bốn tuần và sau 6 tuần thì mắt sẽ mở. Chồn mẹ sẽ ngưng cho con bú sau khoảng 12 tuần tuổi.

Tuổi thọ trong tự nhiên của chúng chỉ khoảng từ 4 đến 6 năm.



Đăng nhận xét

0 Nhận xét