Chim xúc cá đen và cách săn mồi vô cùng độc đáo

Xúc cá đen ( Rynchops niger ) là một loài chim thuộc bộ xúc cá, chúng sinh sản ở Bắc và Nam Mỹ.
Xúc cá đen là loài lớn nhất trong số ba loài trong họ Skimmer. Nó có kích thước chiều dài cơ thể khoảng từ 40-50cm, chiều dài sải cánh khoảng 107-127cm và trọng lượng khoảng từ 212 đến 447g. Chim trống có trọng lượng lớn hơn chim mái một chút.

Bộ lông của chúng có 2 màu đen trắng rõ ràng, màu đen chiếm da số và ở phần phía trên cơ thể, màu trắng kéo dài từ mặt xuống cổ rồi lan ra phía dưới đôi cánh và kết thúc ở cuối bụng. Mỏ của chúng khá đặc biệt với nửa mỏ trên ngắn hơn khoảng 2/3 so với mỏ dưới, đây là đặc thù của bộ xúc cá, nửa mỏ ở phần đầu ngoài có màu đen phần còn lại là màu đỏ.

Những con chim chưa trưởng thành có bộ lông màu nâu ở trên và màu trắng phái dưới, lúc này mỏ 2 mỏ có chiều dài bằng nhau nhưng sẽ bị lệch dần theo thời gian. Chân ngắn có màng giữa các ngón, lúc nhỏ có màu vàng khi trưởng thành chuyển thành màu đỏ.

Môi trường sống của chúng chủ yếu là các vùng nước ven biển, nơi không có nhiều những con sóng lớn. Như các cửa sông, vịnh, hồ thuỷ triều và các lách cạn.

Xúc cá đen có chuyến bay nhẹ nhàng với nhịp đập ổn dịnh của đôi cánh dài. Chúng thường kiếm ăn theo các đàn lớn, nó bay lượn là đà trên mặt nước tìm khu vực nước phù hợp sẽ hạ thấp cơ thể xuống gần mép nước, rồi há mỏ ra để mỏ dưới nằm dưới nước và cứ thế nó bay lướt một quảng khá dài, khi mỏ dưới va chạm vào cá, mỏ trên ngay lập tức kẹp chặc lại bắt gọn con mồi rồi bay vụt lên.

Đây là một trong những cách săn mồi đặc biệt nhất đối với các loài chim ở Bắc Mỹ. Củng chính hành vi săn mồi này đã tạo nên cái tên tuổi của chúng Chim xúc cá. Tuy nhiên đôi khi cũng xảy ra những sự cố không mong muốn, khi mỏ dưới nước va phải vật cứng khiến chúng bị tổn thương.

Thức ăn của chúng chủ yếu là cá nhỏ, côn trùng, giáp xác và nhuyễn thể. Chúng kiếm ăn suốt cả ngày nhưng hoạt động mạnh nhất vẫn là vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn. Đôi khi chúng còn kiếm ăn cả vào ban đêm, sử dụng cảm giác nhạy bén tinh tế để bắt cá khi mức độ ánh sáng thấp.

Thời gian nghỉ ngơi thư giãn trong ngày chúng dành cho các hoạt động tắm rửa, ngâm mình dưới nước.


Sinh sản

Chúng làm tổ cùng nhau theo bầy đàn trên bãi biển với hàng ngàn cặp, tổ chỉ là một vệt lõm nông trên bãi cát hoặc sỏi, bên trong không có nhiều vật liệu, thông thường chúng để trống hoặc đôi khi có thêm một số mẩu vụn cành cây khô nhỏ.

Chim mẹ sẽ đẻ từ 3 đến 7 quả trứng màu xám kèm theo các vệt đen, được cả chim bố mẹ thay phiên nhau ấp.

Chim non có thể tự đi và chạy nhảy xung quanh tổ ngay khi chúng vừa nở, tuy đã có khả năng duy chuyển nhưng chúng vẫn chỉ quanh quẩn và thường quay trở lại tổ nằm đợi bố mẹ mang thức ăn về, hoặc chim bố mẹ sẽ nằm bên cạnh ấp ủ cho chúng. Khi thấy chim mẹ mang thức ăn về, chim non lộ rõ biểu cảm vui mừng bằng cách từ từ tiến lại gần, đôi cánh non nớt xoè ra, miệng kêu gọi không ngớt.

Chim bố mẹ cho chúng ăn gần như là suốt cả ngày và nghỉ ngơi vào ban đêm, thức ăn là những con cá có vẻ quá to so với chúng, mỗi lần cho ăn chim bố mẹ phải dùng mỏ măm cho mềm con mồi ra trước khi đưa cho chim non nuốt. Tuy lúc này 2 mỏ chúng bằng nhau nhưng sự chênh lệch sẽ xuất hiện khi chúng phát triển hơn.

Tuổi thọ ngoài tự nhiên của chúng giao động từ 5 đến 15 năm, cao nhất được ghi nhận sống đến 20 năm.

Hiện tại loài chim này đã bắt đầu có nguy cơ, do một số bãi biển mà chúng sinh sống bị con người xáo trộn bởi các hoạt động du lịch nghĩ dưỡng. Ở một số nơi như New Jersey, nó được coi là một trong những loài chim nguy cấp. Là một loài chim được đặc biệt quan tâm ở Bắc Carolina và Florida.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét