Chim sẻ ngô râu - Loài chim xinh đẹp và kỳ lạ nhất bộ sẻ

Chim sẻ ngô râu ( Panurus biarmicus ) là một loài chim nhỏ thuộc bộ sẻ nhưng lại có vẻ bề ngoài kỳ lạ và bí ẩn nhất. Chúng sinh sống ở các khu vực ôn đới của châu Âu và châu Á.

Sẻ ngô râu có bộ lông màu vàng cam. Chim trống có đầu màu xám và 2 vệt màu đen kéo dài từ mắt xuống cổ có hình dạng như râu, màu đen này còn xuất hiện ở lớp lông phía dưới của đuôi, lông cánh là sự kết hợp với các màu cam, đen và xám trắng, lưng trên và đuôi trên có màu cam, cổ và bụng dưới màu xám trắng, mỏ màu vàng cam và chân màu đen.

Chim mái có vẻ bề ngoài tương tự như chim trống tuy nhiên nó không có 2 vệt đen ở mắt giống chim trống. Kích thước chiều dài cơ thể khoảng từ 14-15,5cm và cân nặng trung bình là từ 12 - 18g. Tổng quát loài chim này sở hữu nét đẹp khá lạ.

Chúng thường được tìm thấy ở các vùng đất ngập nước. Do kích thước cơ thể khá nhỏ cộng thêm môi trường sống chủ yếu là các rừng lau sậy cũng có màu tương tự như lông chim giúp chúng nguỵ trang vô cùng tốt, những lúc như vậy cách duy nhất để nhận biết chúng có mặt ở đây là dựa vào những tiếng kêu.

Thức ăn chủ yếu của chúng là côn trùng, hạt cỏ và đôi khi là quả. Vào mùa hè chế độ ăn là côn trùng và các loài có xương sống nhỏ, sâu bướm, kể cả ốc. Còn vào mùa đông thức ăn chủ yếu là các hạt trên thân cây sậy. Lúc này hệ thống tiêu hoá của nó chủ động thay đổi để thích nghi với chế độ ăn theo mùa.

Sẻ ngô râu là loài chim định cư và hầu như không di chuyển ra khỏi các khu vực sinh sống kể cả lúc thời tiết khắc nghiệt nhất. Khi mùa đông mang theo thời tiết lạnh có thể giết chết nhiều sẻ ngô.

Sẻ ngô là loài chim bay kém, thường bay với khoảng cách ngắn và thấp qua các cây lau sậy, vào mùa thu chúng thường tụ tập thành các đàn nhỏ bay qua đám lau sậy, nơi chúng có thể tìm kiếm nguồn thức ăn.


Sinh sản

Tuy là loài định cư nhưng chúng hầu như là không có vùng lãnh thổ rõ ràng và kiếm ăn trện diện tích lớn của rừng lau sậy. Chúng sinh sản trong các bãi sậy lớn, hoặc đầm lầy bắt đầu từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 9.

Tổ được làm bằng cỏ, lá và bông của cây lau sậy quấn xung quanh là tơ nhện tạo thành cái tổ có dạng hình cốc, công việc này thường là do cả chim bố lẫn mẹ cùng nhau làm.

Chim mẹ đẻ từ 4 đến 8 quả trứng, thời gian ấp khoảng 12 ngày, các chim non đủ lông cánh sau khoảng 12 đến 16 ngày tuổi.

Tuổi thọ của sẻ ngô râu chỉ khoảng 6 năm.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét