Chim Oanh & Cạm bẫy của con người

Chim Oanh Châu Âu ( Erithacus rubecula ), hoặc chim Oanh Robin ở Vương quốc Anh và Ireland, đây là một loài chim nhỏ ăn côn trùng thuộc bộ sẻ.

Chiều dài cơ thể khoảng từ 12,5 - 14 cm và nặng khoảng từ 16 - 22g với sải cánh khoảng 20 - 22cm, chim trống và mái có màu sắc lông khá giống nhau với vùng trước ngực và khuôn mặt có màu cam, màu nâu phía trên và bụng xám trắng. Loài chim này được tìm thấy hầu như khắp châu Âu.

Chim Oanh đi kiếm ăn hàng ngày tại các vùng đất nông nghiệp, nơi có sự gần gũi với con người, chúng gần như không cảm thấy sợ sệt khi xuất hiện bên cạnh con người, và ở một số nơi người nông dân xem chúng như những người bạn cùng làm vườn. Những người nông dân làm đất, chim oanh bị thu hút bởi giun và những con mồi khác khi xuất hiện cùng với những thớ đất được xới lên.

Vào mùa thu hoặc mùa đông, chim oanh sẽ bổ sung thêm chế độ ăn bằng các loài động vật không xương sống, như nhện, giun và côn trùng nó cũng ăn cả các loại hạt và quả.

Chim trống có hành vi lãnh thổ rất cao và cực kỳ hung dữ. Chim trống sẽ tấn công mãnh liệt vào những chim trống khác dám xâm phạm vào vùng lãnh thổ của mình. Ngoài ra nó còn tấn công cả những chú chim nhỏ khác tuy rằng những con chim nhỏ này không bộc lộ rõ ràng bất kỳ hành vi khiêu khích nào. Những cuộc tấn công như vậy gây ra tỉ lệ tử vong lên đến 10%.

Chim oanh có tỉ lệ tử vong khá cao trong những năm đầu tiên của cuộc đời, và những chú chim non này chỉ có tuổi thọ trung bình khoảng 1,1 năm. Tuy nhiên, một khi chúng đã vượt qua thời gian đầu khó khăn này thì chúng lại sống rất lâu lên đến 19năm. Những nguyên nhân khác dẫn đến cái chết cho loài chim này nữa là nhiệt độ vào mùa đông xuống thấp và rất thấp, cộng thêm một số nơi ở châu Âu con người đã dùng bẫy để tiêu diệt loài chim này với những mục đích không rõ ràng.

Tuy nhiên không phải ở đâu con người cũng đối xử với chim oanh dã man như vậy, ở Ireland nếu một người nào đó vô tình giết chết một con chim oanh, thì sẽ bị những điều xấu xa tệ hại đeo bám, vì ở đây chim oanh được xem là dấu hiệu cho lễ hội mùa đông và giáng sinh.

Chim trống sẽ ở lại vùng lãnh thổ của mình và bảo vệ nó kể cả vào mùa đông, còn chim mái sẽ di chuyển đến một nơi có nhiều thức ăn hơn vào mùa đông.


Sinh sản

Vào mùa sinh sản chúng sẽ tạo ra những cuộc gọi báo động, để thông báo đây là vũng lãnh thổ riêng biệt, chim trống thường hót vào buổi sáng trước khi mặt trời mọc khoảng 1 giờ, và buổi chiều nó sẽ hót vào lúc trước khi mặt trời lặn khoảng 30 phút. Vào ban đêm đôi khi cũng có thể nghe thấy tiếng chúng hót, đặc biệt là ở những nơi gần đô thị có ánh đèn thắp sáng.

Chim oanh sẽ làm tổ gần như là bất kỳ nơi nào có thể miễn là nơi đó cung cấp cho nó được một nơi để trú ẩn. Tổ được lót bằng rêu, lá cỏ và lông vũ. Chim mẹ sẽ đẻ 5 hoặc sáu quả trứng. Những con chim non khi mới đi chuyền có bộ lông khác lạ so với chim trưởng thành, nhưng chỉ 2 đến 3 tháng sau khi rời tổ, màu cam dưới cổ sẽ xuất hiện và theo thời gian miếng vá màu cam này dần lan rộng như các chim trưởng thành.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét