Chim non sẽ không còn nguy cơ chết do đói nếu được chăm sóc theo kiểu hợp tác như loài chim này

Green Wood Hoopoe là loài chim phổ biến khắp châu Phi và hiện tại không bị đe doạ về giống nòi. Chúng có chiều dài cơ thể từ 33-44cm và trọng lượng cơ thể 52 - 99g, chim trống thường lớn hơn chim mái.
Chim trưởng thành có bộ lông màu xanh đậm, kèm theo là những màu đen, xanh, tím và xanh lam, ngoài ra ở cánh và đuôi còn có thêm màu trắng xen kẽ. Đuôi dài, mỏ cong dài lên đến 37-63mm và có màu đỏ, đôi mắt màu nâu sẫm, chân ngắn và rất khoẻ cũng có màu đỏ. Chim chưa trưởng thành có bộ lông xù xì, mỏ màu đen và thẳng chứ không cong như chim trưởng thành, kể cả chân cũng có màu đen, nhưng chân sẽ sớm chuyển sang màu hồng khi mỏ bắt đầu dài ra và cong xuống.

Loài chim này xuất hiện tại nhiều loại rừng, từ rừng cây thưa cho đến rừng rậm kể cả các khu rừng cọ, có độ cao lên đến 2000m so với mực nước biển. Chúng thường có xu hướng tránh những khu vực khô cằn.

Chúng là một loài chim khá ồn ào, chim trống tạo ra các cuộc gọi báo động lên đến cực điểm khi có kẻ xâm phạm lãnh thổ. Thức ăn chủ yếu là các loài động vật chân đốt, bọ cánh cứng, sâu bướm, mối, châu chấu, chuồn chuồn, kiến và kể cả loài ong bắp cày. Ngoài ra chúng còn ăn thêm cả trái cây và các loại hạt.

Khi kiếm ăn nó có thể leo trèo trên thân cây to nhở chân ngắn và móng vuốt rất khoẻ. Chúng tìm kiếm con mồi trong các khe gỗ sau đó sử dụng cái mỏ dài cong siêu khoẻ để loại bỏ lớp vỏ cây bắt lấy con mồi.

Chúng hầu như là dành hết thời gian cho việc tìm kiếm thức ăn trên cây, ngoại trừ những lúc bắt mối và các loài côn trùng sống trên mặt đất. Chúng sinh sống theo từng nhóm nhỏ, mỗi nhóm lên đến từ 12-15 cá thể. Các nhóm có số lượng thành viên lớn thường sẽ chi phối các nhóm nhỏ, những nhóm có từ 2-3 thành viên thường sẽ không thể bảo vệ được lãnh thổ khi các đàn lớn tấn công.


Sinh sản

Hoạt động sinh sản thường diễn ra bất kì thời gian nào trong năm, và mỗi năm thường chỉ có một lứa, chúng cũng là loài chim chung thuỷ một vợ một chồng, và trong đàn cũng chỉ có duy nhất một cặp chim sinh sản, các thành viên khác sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ giúp cặp chim sinh sản hoàn thành tốt công việc nuôi con. Trước khi làm tổ cả hai đều rời khỏi nhóm nhiều lần mỗi ngày dành cho các công việc riêng tư.

Trong mùa sinh sản tất cả các thành viên trong tổ sẽ bảo vệ lãnh thổ chống lại sự xâm nhập của các đàn khác. Các cuộc tranh chấp lãnh thổ thường đi kèm với cuộc gọi lớn và thái độ đe doạ. Tổ thường được làm trong các khoang cây rỗng, hoặc tổ của các loài gõ kiến để lại, khi đẻ trứng chúng còn thải ra một số mùi hôi để đề phòng sự tấn công của kẻ săn mồi, làm cho tổ trở nên rất hôi.

Chim mẹ sẽ đẻ từ 3-4 quả trứng màu xanh nhạt, chim mẹ sẽ một mình ấp trứng trong khoảng 17 đến 18 ngày, trong suốt quá trình này chim mẹ sẽ được chim bố và các chim giúp đỡ cung cấp thức ăn.

Sau khi nở chim non sẽ nhận được nguồn thức ăn dồi dào từ tất cả các thành viên khác trong đàn, chim non có thể bay sau 3 hoặc 4 tháng, nhưng chúng vẫn chưa thể tự lập hoàn toàn mà sẽ sống cùng bầy đàn trong 5 năm nữa.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét