Chìa vôi xám

Chìa vôi xám ( Motacilla cinerea ) phân bố khá rộng rãi, với một số quần thể sinh sản ở châu Âu, nhưng khi mùa đông tới chúng bắt đầu di cư đến các vùng nhiệt đới ở châu Á và châu Phi.Chìa vôi xám có kích cỡ trung bình, với chiều dài cơ thể khoảng 18-19cm, trọng lượng giao động từ 14 đến 22g. Bộ lông có phần lông màu xám trên đầu, mặt, cổ và cả phần lưng. Bụng có màu trắng và cả vàng, cánh và đuôi màu đen, tuy nhiên khi chúng xoè đuôi ở hai bên là những sợi lông màu trắng. Chim trống và mái có bộ lông bề ngoài khá giống nhau, tuy nhiên có thể phân biệt bằng chòm lông màu đen dưới cổ ở chim trống, còn chim mái thì không, hơn nữa cái đuôi của chim trống cũng dài hơn.

Trong mùa sinh sản, chìa vôi xám liên quan chặc chẽ với nguồn nước, đặc biệt là các dòng suối. Ngoài mùa sinh sản chúng có thể được tìm thấy ở nhiều môi trường sống khác nhau, bao gồm vùng đất nông nghiệp, bãi đất trống trong rừng, đồn điền và thậm chí chúng có mặt cả ở trung tâm đô thị.

Giống như các loài chim khác trong họ chìa vôi, chìa vôi xám thường xuyên vẫy đuôi, gần như là không ngừng nghỉ. Chúng có chuyến bay thấp và chao lượng. Trong khi bay chúng tạo ra các cuộc gọi khá to và liên tục.

Khi kiếm ăn, chúng thường đi một mình hoặc theo cặp trên các đồng cỏ hoặc đầm lầy, vùng nước cạn. Thức ăn chủ yếu là các loài động vật không xương sống, loài thuỷ sinh, côn trùng, như ruồi, chuồn chuồn, bọ cánh cứng, loài giáp xác và cả động vật thân mềm.

Sinh sản

Mùa sinh sản thường diễn ra từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. Tổ được làm gần khu vực suối, nơi có nguồn nước chảy xiết. Tổ có dạng hình chén, được làm bởi cả hai chim bố mẹ. Thông thường tổ được làm trên các mỏm đá, trong các khe nứt của vách đất.

Chim mẹ đẻ từ 3 đến 7 quả trứng màu xám nâu kèm theo các đốm. Thời gian ấp kéo dài khoảng 2 tuần, sau khi nở các chim non nhận được sự chăm sóc của chim bố mẹ thêm khoảng 2 tuần nữa trước khi chúng rời tổ.

Tuổi thọ trong tự nhiên của chìa vôi xám khoảng 8 năm.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét