Cận cảnh bìm bịp bắt rắn trên lùm cây ven sông

Bìm bịp bụng trắng nhỏ, có tên khoa học là ( Centropus burchellii ), được tìm thấy nhiều ở Châu Phi và hạ Sahara. Loài chim này trú ẩn ở những khu vực có lớp phủ dày bởi tầng chồi và cây bụi.

Kích thước chiều dài cơ thể loài bìm bịp này khoảng 41cm, và cân nặng là 180gram. Đôi mắt màu đỏ. Đầu, mỏ với phần trên cổ và đuôi đều có một màu đen, còn phía dưới cổ và bụng là một màu trắng.
Loài bìm bịp này thường được tìm thấy đi ăn một mình hoặc theo cặp, nó thích bay lượn qua các con sông hoặc các bụi rậm ở ven sông, loài chim này đặc tính là thích chui lủi trong lùm bụi nên đứng từ xa chỉ nghe tiếng kêu nhiều hơn là thấy chúng.
Chuyến bay của loài chim này tương đối ngắn và thường kết thúc bằng cách bay lướt dài đến bụi cây tiếp theo. Tiếng kêu của nó cũng khá đặc biệt, giống như là nước đổ ra từ một cái chai.
Chúng là loài chim ăn thịt, nó rình rập ở các bụi lùm rậm rạp, thức ăn bao gồm, côn trùng, ốc sên, loài lưỡng cư, loài bò sát (kể các thằn lằn và tắc kè), nó còn ăn cả các con chim nhỏ và chuột, sau khi bắt được con mồi nó dùng đôi chân có móng vuốt sắc, kết hợp với cái mỏ chắc khoẻ để xé thức ăn.
Cũng giống như các loài họ hàng nhà bìm bịp, nó cũng thích ăn rắn, đặc biệt những con rắn khá to hơn so với cơ thể nó.
Ở một lùm cây rậm rạp ven sông, một con rắn xanh khá to đang vắt vẻo nằm trên cành. Một con bìm bịp đang săn mồi gần đó và phát hiện ra con rắn xanh đang ẩn mình trong lùm rậm, ngay lập tức bìm bịp bay lại gần kèm theo những tiếng rít được tạo ra từ con bìm bịp.
Bìm bịp nhanh chóng quan sát và đánh giá tình hình trước khi quyết định hành động, đây là một con rắn xanh khá to và rất độc.
Biết con rắn là loài có độc, bìm bịp quyết định tấn công nó từ phía sau.
Tuy là loài rắn có độc nhưng khi bị tấn công, con rắn thu mình bỏ chạy chứ không có ý định đánh trả.
Tuy có ý định chạy trốn nhưng nửa thân sau của rắn đã bị bìm bịp dùng móng vuốt sắc nhọn kẹp chặt.
Tuy nhiên con rắn vẫn cố gắng lao mình lên một thân cây gai chết để cố gắng trốn thoát, ngay lập tức bìm bịp lao theo không hề nao núng.
Cuối cùng trước sự điêu luyện trong săn mồi của bìm bịp, rắn xanh tuy có to và độc nhưng vẫn không thể thoát khỏi móng vuốt bìm bịm.
Sinh sản

Mùa sinh sản diễn ra vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 2 hàng năm, tổ thường được làm trên mặt đất và trong các cây bụi để bảo vệ chim non khỏi các loài ăn thịt, thường thì chim mẹ sẽ đẻ khoảng 4 quả trứng và được ấp trong khoảng từ 14 đến 18 ngày, chim non sẽ bắt đầu tự kiếm ăn sau khoảng 3 tuần tuổi.Đăng nhận xét

0 Nhận xét