Cách săn mồi và làm tổ siêu độc lạ của loài chim hét nước

Hét nước Mỹ (Cinclus mexicanus) được tìm thấy ở các khu vực tại Bắc Mỹ, từ Alaska cho đến Panama.

Đây là loài chim có kích cỡ trung bình với chiều dài cơ thể từ 18-20cm, sải cánh khá ngắn chỉ khoảng 23cm và cân nặng khoảng từ 43 -67g. Chim trưởng thành có bộ lông màu xám, không những cánh ngắn mà cái đuôi cũng ngắn. Đầu to màu nâu nhạt, mắt có màu nâu đậm, chân hơi dài so với cơ thể có màu nâu nhạt. Cả hai giới tính đều giống nhau, tuy nhiên chim trống thường lớn hơn chim mái một chút.

Chúng có thói quen tạo ra các cuộc gọi với âm điệu khá lớn và lặp đi lặp lại. Hét nước có chuyến bay khá mạnh mẽ, tuy nhiên chúng ít khi bay trên các vùng đất liền mà chỉ bay dọc theo bờ suối, qua các cua nước.

Hét nước sống và sinh sản dọc theo các con suối trong rừng, nơi nó có thể kiếm được thức ăn một cách dễ dàng trên các con suối có dòng chảy nhanh và không bị ô nhiễm. Thức ăn của Hét nước chủ yếu là côn trùng, động vật không xương sống dưới nước, cá nhỏ, trứng cá và nhiều loài thuỷ sinh khác... Khi kiếm ăn nó đặc biệt tránh những vùng suối bị ô nhiễm, dơ bẩn bởi bất cứ lý do nào.

Vào mùa đông, chúng bắt đầu phân tán ra nhiều khu vực lân cận, nơi có những dòng nước chảy chậm và không đóng băng, chúng tập trung với số lượng lớn để tìm và bắt con mồi.

Có thể nói Hét nước có khả năng thích nghi cao với cuộc sống gần nước và trong nước. Tuy chân không có màng, nhưng nó bơi không thua kém gì các loài chim nước, nó sử dụng cánh thay chân để đẩy cơ thể đi nhanh dưới mặt nước. Hơn thế nó có thể di chuyển tận dưới đáy nước, dùng các ngón chân để nắm các hòn đá, sử dụng cánh để giữ cơ thể không bị nổi ngược lên mặt nước.

Bộ lông không thấm nước nhờ vào các tuyến lớn ở đuôi có thể tiết dầu ra, giúp chúng bơi lội cả ngày dưới nước mà không ảnh hưởng đến thân nhiệt. Lỗ mũi có các cánh mũi ngăn cản nước vào khi chúng ở dưới nước. Ngoài ra nó còn có một mi mắt chuyên biệt dùng trong nước được gọi là " màng nictitating " giúp nó nhìn tốt trong môi trường nước. Ngay cả trong máu của loài chim này cũng chứa nhiều oxy hơn các loài chim khác.

Hét nước có vùng lãnh thổ dọc theo bờ suối, nó sẽ sinh sống ở đây quanh năm một mình và bảo vệ lãnh thổ khá mạnh mẽ. Khi săn mồi trong vùng lãnh thổ cơ thể nó chuyển động liên tục, nhúng 2 chân xuống quay đầu hướng này rồi lại tiếp tục nhúng 2 chân và lại xoay đầu sang bên kia.


Sinh sản

Mùa sinh sản thường bắt đầu vào khoảng tháng 2, lúc này các chim trống thực hiện các cuộc gọi lớn để thu hút chim mái, chúng thường là một vợ một chồng, nhưng khi có nhiều chim mái, chim trống cũng có thể có 2 vợ. Trong một năm chúng có thể đẻ lên đến 2 lứa và có thể chỉ sử dụng cùng một tổ.

Tổ có dạng hình cầu đồ sộ và được làm ở hai bên bờ suối trên bề mặt các vách đá hoặc ngay trên thân cây nằm ngang mặt nước, và dường như nó thích làm tổ gần nơi có thác nước. Nguyên liệu chủ yếu là rêu cỏ và lá, tổ có đường kính khoảng 30cm. Việc làm tổ chủ yếu là do chim mái thực hiện, tuy nhiên chim trống cũng thường xuyên giúp chim mái làm tổ.

Chim mẹ sẽ đẻ từ 2 đến 4 quả trứng màu trắng, thời gian ấp kéo dài từ 15 đến 17 ngày và công việc ấp là do một mình chim mái thực hiện, còn chim trống sẽ mang thức ăn về hàng ngày.

Sau khi nở chim non được chăm sóc bởi cả 2 bố mẹ, trong khoảng từ 20 đến 25 ngày sau đó, các chim non có thể ra khỏi tổ, tập xuống nước, tập bơi và lặn. Sau khi rời khỏi tổ các chim non vẫn tiếp tục nhận được sự chăm sóc và cho ăn của bố mẹ thêm khoảng 24 ngày nữa.

Hét nước mỹ được xem là loài ít bị đe doạ. Tuổi thọ của chúng khá ngắn chỉ khoảng từ 5 đến 8 năm tuổi.

----------------------------- Tên loài chim: Hét nước Mỹ (Cinclus mexicanus)
- Nguồn gốc - phân bố: Bắc Mỹ, từ Alaska cho đến Panama.
- Tập tính: Sống đơn độc trong vùng lãnh thổ.
- Sinh sản: 2-4 trứng.
- Tuổi thọ: Từ 5 đến 8 năm.
- Tình trạng: ít bị đe doạ.Đăng nhận xét

0 Nhận xét