Cách nuôi chích chòe lửa sinh sản

Nuôi chích chòe lửa sinh sản không khó nhưng cũng lắm công phu. Mọi khâu từ chọn giống, chuẩn bị đến ghép đôi và sau sinh sản cần được chuẩn bị cẩn thận, chu đáo. Chim Việt sẽ chia sẻ tới các bạn Cách nuôi chích chòe lửa sinh sản, nào hãy cùng tìm hiểu nhé !

Cách nuôi chích chòe lửa sinh sản


Nuôi chích chòe lửa sinh sản


1. Chọn giống chích chòe lửa để ghép đôi

Chọn giống để nuôi chích chòe lửa sinh sản cần những lưu ý sau:

  • Con trống: Có nết tốt, đẹp về hình dáng và nết chơi (ở đây ta chưa bàn đến giọng vì giọng ngoài bẩm sinh ra thì chim con còn phải được học và rèn luyện từ môi trường). Nên chọn những chim trống thi đấu có giải đã về vườn, chim đang thi đấu không nên ghép đẻ vì sẽ làm yếu chim, chim chơi không bền.
  • Con mái: Tướng thon gọn, có nết đập đuôi và hót như trống. Nếu bạn xác định ghép đẻ đuôi dài thì bạn phải chọn mái đuôi dài vì chim non sẽ hưởng phần lớn đức tính từ chim mẹ chứ không phải chim bố.

2. Chuẩn bị chuồng trại

Để nuôi chích chòe lửa sinh sản điều quan trọng nhất ta phải có một cái chuồng rộng rãi, thoáng mát và tuyệt đối yên tĩnh, có nắng sáng. Một chuồng tối thiểu để chim sinh sản thì cần phải đạt độ Dài x Rộng x Cao là 100x60x80cm. Tiếp đến là trang bị:

  • Cầu: Nên chọn loại cầu ngang, chòe lửa cần môi trường thoáng đãng để bay nhảy nên trong 1 chuồng tùy theo thể tích mà bạn bố trí số cầu phù hợp.
  • Hủ đựng cám
  • Khay nước tắm
  • Khay đựng dế
  • Khay nhỏ đựng sâu
  • Tổ chim: nên đặt ít nhất 2 tổ chim vào 2 nơi kín đáo
  • Chuẩn bị sẵn 1 khay rơm, cọng chổi, lẵng hoa khô,...

3. Thúc chim căng lửa để ghép cặp

Trong quá trình thúc cho chim căng lửa, từ khi thay lông xong thì đến khi căng lửa tùy vào nết chim mà ta mất 1-3 tháng. Trong thời gian vào lửa cho chim ta thường xuyên treo chim trống và chim mái gần nhau nhưng không được thấy mặt nhau, chỉ khi nào cho tắm thì ta cho chúng thấy mặt nhau.


Để chích chòe lửa mái cạnh lồng tắm khi trống tắm và ngược lại. Điều này sẽ giúp chim nhận dạng và nhớ mặt nhau. Sau khi chúng tắm xong thì lại treo cạnh nhau nhưng không thấy mặt để chúng gọi nhau. Điều này cũng tương tự như việc ta bỏ đói để thuần chim vậy, khi chim có thói quen tắm là gặp mặt bạn tình thì chúng sẽ thêm phần quyến luyến với nhau và dễ dàng chịu nhau khi ghép cặp.

4. Ghép cặp

Khi chim đã quen nhau và căng lửa, ta tiến hành ghép đôi chúng vào mùa sinh sản thường từ tháng 02 âm lịch kéo dài đến tháng 09 âm lịch.


Bạn cho dế vào khay, sâu gạo và 1 ít cám, 1 khay nước tắm vào chuồng và thả chim trống vào trước. Mặc dù là chim thuần nhưng khi thay đổi môi trường nuôi nhốt thì ít nhiều gì chim cũng hoảng. Sang ngày thứ 2 thì bạn treo nguyên lồng chim mái vào chuồng, chim trống sẽ kè bu lồng chim mái và tìm vị trí cầu đậu gần lồng chim mái để hót múa gù mái, mái khi căng lửa cũng sẽ nhấp cánh ưng thuận. Lúc này thì bạn mở lồng cho chim mái bay ra và đem lồng tre ra.


Sau khi trống và mái quen nhau, chim trống đạp mái sẽ xảy ra rất nhanh, sau khi đạp mái thì trống và mái sẽ cùng nhau xây tổ. Trong quá trình xây tổ trống vẫn tiếp tục đạp mái, quá trình xây tổ sẽ kéo dài 3-4 ngày.


Trên là cách nuôi chích chòe lửa sinh sản, chúc các bạn thành công.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét