Cách nuôi chào mào thay lông tốt nhất

Để có được chú chào có bộ lông đẹp thì chúng ta phải trải qua ít nhất là một mùa thay lông. Tuy nhiên cần có cách nuôi chào mào thay lông tốt nhất để có được bộ lông đẹp. Do đó việc chăm sóc chào mào thay lông là điều cần thiết phải biết. Chào mào thay lông thường cần rất nhiều dinh dưỡng để nuôi bộ lông. Chính vì thế thức ăn cho chào mào trong giai đoạn này rất quan trọng.
cach-nuoi-chao-mao-thay-long
Cách nuôi chào mào thay lông

1. Thức ăn cho chào mào thay lông

Thường có loại cám chào mào cho chim thay lông, bạn có thể tìm và cho ăn cám này. Cám này có tính mát có chứa nhiều trái cây và khoáng chất để bổ xung cho quá trình thay lông. Lưu ý là không cho chào mào ăn cám lên lửa. Cám này có hàm lượng đạm cao, nóng sẽ không tốt cho chim và sẽ gây hỏng lông của chúng. Trong thời gian thay lông là thời kì mà chào mào rất yếu. Do tất cả dinh dưỡng của chúng phải tập chung để nuôi bộ lông. Bạn cần bổ xung mồi tươi có chứa đạm và canxi cho chào mào như: cào cào non, châu chấu, trứng kiến,...

Chào mào thay lông cần những thức ăn có tính mát. Bạn nên cho chào mào ăn những trái cây như: đu đủ, cam, cà chua,…Ngoài ra một số trái cây tạo sắc tố đỏ rất tốt cho bộ lông tách và hậu môn như: đu đủ, cà rốt,...

2. Chế độ chăm sóc

Để chào mào có một bộ lông đẹp thì việc nghỉ ngơi và tắm táp trong giai đoạn này rất quan trọng. Cần có một chế độ nghỉ ngơi và tắm táp cho chim một cách hợp lý.

Trong nắng có chứa vitamin D rất tốt cho bộ lông của chim. Tầm 7h sáng mang chim ra tắm khoảng 30 phút là được. Tắm nước thì bạn vẫn cho chim tắm bình thường như cách chăm sóc chim thôi. Khoảng 12h trưa thì cho chim tắm nước và phơi nắng tầm 30 phút. Thời gian cho chim nghỉ ngơi cần có lịch trình đầy đủ và hợp lý. Thời điểm tốt nhất cho chim đi ngủ là 6h tối, không nên cho chim ngủ trễ quá.

3. Lưu ý khi nuôi chào mào thay lông

Khi chào mào thay lông bạn cần treo chim nơi yên tĩnh để chim nghỉ ngơi. Không cho chào mào tiếp xúc với những con khác kẻo nó nghe con khác hót mà hót lại.

Trong thời gian thay lông thì không được đổi lồng, không cho chim di chuyển xa. Đối với chim bổi thì không sao nhưng chim thay lông 1, 2 mùa nó sẽ bị dừng quá trình thay lông. 

Nếu bạn có thời gian thì không nên dùng phương pháp ép chào mào thay lông. Nhiều người bịt kín lồng để chim thay lông nhanh hơn. Thực chất ta đang ép chúng thay lông nhanh, như vật sẽ khiến chim rất mệt mỏi.

Trên là lưu ý và cách nuôi chào mào thay lông, chúc các bạn thành công.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét