Bộ tộc Pueblo tin rằng Chim chẹo đất có thể xua tan đi quỷ dữ

Một loài chim sinh sống trong các vùng sa mạc khô nóng được cư dân Pueblo tin rằng có thể xua đuổi được linh hồn ma quỷ bảo vệ con người trong bộ tộc. Dấu chân hình chữ X khác thường của chúng được sử dụng làm biểu tượng thánh thiện để xua đi tăm tối.

Họ tin như vậy một phần vì sức mạnh bảo vệ lãnh thổ mãnh liệt của loài chim này, một phần vì hình dạng chữ X được in lại trên cát bởi bàn chân có hình dạng khác lạ. Những chiếc lông của chúng thường được sử dụng để trang trí vào những tấm chăn đắp cho các em bé sơ sinh nhằm bảo vệ linh hồn cho em bé.

Còn tại các bộ lạc ở Ấn độ, được xem là vô cùng may mắn nếu đi đường mà gặp chim chẹo đất, họ xem chúng như một con vật thiêng liêng và không bao giờ giết chúng. Nhưng ngược lại phần lớn người da đỏ ở Mexico thì sử dụng thịt của chim như một phương thuốc dân gian để chữa bệnh.

Chim Chẹo đất được tìm thấy ở phía tây nam Hoa Kỳ và Mexico, thường sinh sống ở các sa mạc khô cằn hoặc miền núi cây bụi. Chúng không di cư và sinh sống ở khu vực sinh sản quanh năm.

Chim trưởng thành có một cái mào màu đen, đuôi khá dài và tối màu, trên lưng cổ và trước ngực có màu rằng ri trắng đen, bụng có màu trắng xám. Chân có 4 ngón, 2 ngón chỉa về phía trước và 2 ngón chỉa về phía sau tạo thành hình chữ X.

Chẹo đất được chia làm 2 loài một loài chẹo đất lớn với chiều dài cơ thể khoảng 52-62cm, cao khoảng 25-30cm, sải cánh dài khoảng 43-61cm và cân nặng là từ 221-528g. Đây là loài chim trong họ cucu lớn nhất Bắc Mỹ. Chẹo đất nhỏ có bề ngoài và thói quen giống với chẹo đất lớn nhưng kích cỡ thì nhỏ hơn.

Chúng dành phần lớn thời gian trên mặt đất do khả năng bay hạn chế, khi ở dưới đất đặc biệt là khi phát hiện con mồi, bước chân của chúng khá nhanh tốc độ lên đến 32km/h, hơn thế vào những lúc đặc biệt chúng có thể chạy với vận tốc 42km/h, đây là tốc độ không tưởng cho một loài chim biết bay.

Chẹo đất thường sinh sống một mình hoặc theo cặp. Thức ăn chủ yếu là các loài động vật nhỏ, như chim,chuột, các loài rắn có độc bao gồm rắn đuôi chuông, thằn lằn và kể cả côn trùng. Chúng giết chết con mồi bằng cách giữ con mồi trong mỏ sau đó mổ xuống đất nhiều lần.

Vào ban đêm ở sa mạc lạnh, chẹo đất hạ thấp nhiệt độ cơ thể từ từ và đi vào tình trạng mệt mỏi nhẹ để tiết kiệm năng lượng. Khi mặt trời vừa mọc chúng sẽ bắt đầu phơi ra những lớp da trên lưng để sưởi ấm cơ thể.


Sinh sản

Chẹo đất là loài chim chung thuỷ một vợ một chồng và sinh sống tại vùng lãnh thổ của mình đến suốt đời. Mùa sinh sản thường là những tháng mùa xuân cho đến hè.

Tổ thường được làm bằng các cành thô nhỏ, đôi khi có thể có cả lá cây và lông. Tổ có chiều cao từ 1-3m so với mặt đất, được đặt trong bụi cây xương rồng hoặc trên các lùm bụi rậm.

Chim mẹ sẽ đẻ từ 2 đến 6 quả trứng màu trắng, cả chim bố và mẹ cùng thay phiên nhau ấp trứng trong khoảng 20 ngày. Sau khi nở hoặc chim bố hoặc mẹ sẽ ở lại trong tổ để chăm sóc chúng trong 2 tuần, và sau 3 tuần hoặc sớm hơn, chúng sẽ rời tổ cùng chim bố mẹ đi kiếm ăn.

Ở Hoa Kỳ loài chim này không bị đe doạ nhiều, tuy nhiên môi trường sống của chúng đang bị suy giảm.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét