Bìm bịp loài mãnh điêu bắt và ăn cả rắn hổ mang.

Bìm bịp (Centropus sinensis) là loài chim mặt đất khá hung dữ, thuộc họ cu cu, tuy nhiên bìm bịp không đi đẻ nhờ như đa số các loài chim khác trong họ cucu. Bìm bịp được tìm thấy ở miền nam châu Á, từ Ấn Độ đến Trung quốc, Indonesia và cả Việt Nam.


Chim trưởng thành phần lớn bộ lông có màu tím đen bóng loáng. Riêng đôi cánh có màu hạt dẻ đậm, màu lông đặc trưng của loài bìm bịp. Mắt đỏ, Mỏ to màu đen, mạnh mẽ và sắc nhọn. Chân và bàn chân có màu xám đen, kèm theo những móng vuốt dài và cũng vô cùng sắc nhọn. Cả hai giới tính đều có bề ngoài tương tự nhau. Chiều dài cơ thể bìm bịp khoảng từ 35-38cm, riêng cái mỏ cong dài đến tận 3,5cm và cái đuôi dài từ 18-20cm. Cân nặng từ 236-268 g.

Môi trường sống chủ yếu là các đồng cỏ, lùm bụi, rìa rừng, bờ suối, các khu đất canh tác và những nơi gần nguồn nước. Ngoài ra nó cũng được tìm thấy tại một số môi trường sống khác như rừng ngập mặn, đầm lầy và các giường lau sậy.

Bìm bịp thường chui rúc trong các lùm cỏ cao và cây bụi. Khi kiếm ăn nó đi chậm rãi giống như một con gà lôi, với cái đuôi dài nằm ngang. Nó kiếm ăn một mình hoặc theo cặp. Thức ăn được lấy ngay trên mặt đất, khi phát hiện con mồi nó có thể nhảy hoặc chạy rất nhanh để bắt kịp con mồi.

Bìm bịp ăn chủ yếu là côn trùng, sâu bướm, loài gặm nhấm, ốc, thằn lằn, trứng chim, đôi khi nó còn ăn cả hạt và trái cây. Đặc biệt bìm bịp còn được mệnh danh là loài mãnh điêu và rất thích ăn rắn, đặc biết là những con rắn độc. Khi phát hiện có rắn, bìm bịp dùng cái mỏ sắc nhọn của mình để tấn công. Kể cả loài rắn hổ mang cực độc nếu gặp bìm bịp cũng khó mà thoát khỏi.


Bìm bịp còn có thói quen thích tắm nắng vào buổi sáng trên các ngọn cây của thảm thực vật thấp. Nó hoạt động tích cực nhất là vào buổi sáng và chiều muộn. Bìm bịp có chuyến bay khá chậm và vụng về, có thể nói chúng là loài bay kém. Thế mạnh của chúng chủ yếu là chui lủi hoặc nhảy từ cành này sang cành khác trong các lùm bụi rậm. Sau đó sẽ cất cánh từ một ngọn cây rồi xà xuống một nơi gần đó và tiếp tục chui rúc.

Sinh sản.


Mùa sinh sản diễn ra vào mùa mưa, và thời gian khá rộng kéo dài từ tháng 2 đến tháng 9, tuy nhiên điều này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khu vực sinh sống.

Tồ là một khối hình cầu lớn, được lót bằng các sợi cỏ dài, lá cây và các cành cây nhỏ, và thường là do chim trống làm trong khoảng từ 3 đến 8 ngày. Tổ được gắn liền với các nhánh của cây, ẩn sau các cánh lá dày đặc. Miệng tổ nghiêng sang một bên chứ không hướng lên trời như các loài chim thông thường khác.

Chim mẹ đẻ từ 3 đến 5 quả trứng màu trắng. Cả hai chim bố mẹ thay phiên nhau ấp trong khoảng 16 ngày. Các chim non khi mới nở có da đen kèm theo các sợi lông cước trắng. Chim non ở trong tổ và nhận sự chăm sóc của bố mẹ trong suốt 18 đến 22 ngày.Đăng nhận xét

0 Nhận xét