Bắc cóc chim non

White-winged Chough ( Corcorax melanorhamphos ) đây là một trong hai thành viên của gia đình xây dựng tổ bằng bùn ở Úc. Chúng có nguồn gốc từ phía nam và phía đông của nước Úc.

Những con chim cánh trắng này rất dễ dàng được nhận ra, tuy nhiên nhiều khi vẫn thường bị nhẫm lẫn với loài quạ. Nó là một con chim lớn toàn thân màu đen, ngoại trừ phần lông bay của đôi cánh có màu trắng và có thể dễ dàng nhìn thấy khi bay. Đôi mắt màu đỏ, mỏ và chân đều là màu đen. Chim trống và mái có bề ngoài tương tự nhau.

Kích thước chiều dài cơ thể chim khoảng 45cm, nhỏ hơn một chút so với loài quạ. Cuộc gọi của chúng khi báo động nghe như tiếng gào, còn cuộc gọi bình thường giống như tiếng huýt sáo hơi trầm và giảm dần.

Chúng dành phần lớn thời gian trên mặt đất để tìm kiếm côn trùng, bới móc dưới các lớp lá hoặc gỗ mục để tìm giun hoặc lượm lặt ngũ cốc và cả ốc. Những lúc bay nó bay khá chậm và bay theo kiểu đập mạnh đôi cánh sau đó lướt nhẹ, và chúng chỉ bay khi bị quấy rầy.

C
hough có tính xã hội khá cao, chúng sống trong bầy đàn từ 4 đến 20 cá thể, những bầy đàn này thường là con cái của một cặp chim bố mẹ duy nhất.

Sinh sản

Loài chim này làm tổ và nuôi con theo kiểu hợp tác xã, tất cả các thành viên trong bầy đàn sẽ có trách nhiệm trong việc chăm sóc các chim non, và quá trình này thường mất lên đến vài năm, vì chim non phải học tập để có kinh nghiệm cho cuộc sống mưu sinh sau này.

Các gia đình với số lượng thành viên nhiều sẽ có cơ hội tốt hơn để tạo ra những lứa chim non thành công, chính vì điều này nhiều nhóm gia đình đã có hành vi bắt cóc các chim chưa trưởng thành và buộc chúng gia nhập bầy đàn để có thêm nhiều thành viên giúp đỡ trong mùa sinh sản.

Mùa sinh sản thường diễn ra từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm. Giống như con người thời kỳ trước đã từng dựng những ngôi nhà vách đất, và tổ của loài chim này cũng vậy. Tổ có cấu trúc hình chén sâu, được làm bằng cỏ kết hợp với bùn, trên một cành cây nằm ngang cách mặt đất lên đến 10 mét. Tổ làm xong rất chắc chắn và an toàn, bên ngoài trét bùn bên trong được lót bàng cỏ và vật liệu mềm mại như bông.

Chim mẹ sẽ đẻ từ 3 đến 5 quả trứng, sau khi đẻ các thành viên trong gia đình sẽ thay phiên nhau ấp trứng. Khi chim non nở các thành viên cùng nhau chăm sóc và bảo vệ chim non chống lại kẻ thù. Tuy nhiên những con chim giúp đỡ bị ép buộc tham gia nhóm thường không có hiệu quả cao, chúng có những hành vi lừa dối, khi mang thức ăn về cho các chim non, những lúc không có các thành viên khác ở tổ, thay vì cho chim non ăn thì nó lại ăn mất phần thức ăn đó.

Có nhiều mối nguy hiểm đối với chim non, như đói, bị ăn thịt bởi các loài săn mồi, bị bắt cóc bởi các nhóm chim láng giềng. Vì vậy những nhóm gia đình có nhiều thành viên hơn sẽ đủ khả năng đối phó với những mối đe doạ đó.

Tuổi thọ loài chim này lên đến 16 năm.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét