Ai đã từng nuôi chim Di sẽ biết mỗi khi chim non ăn là căng hết cả diều

Chim di vằn hay Sẻ vằn ( taeniopygia guttata ), đây là một trong những loài chim khá phổ biến ở Úc. Ngoài ra chúng cũng có thể được tìm thấy ở Indonesia và cả Đông Timor.

Các chim chưa trưởng thành rất giống nhau, nhưng rất dễ dàng phân biệt khi chúng trưởng thành. Vì chim trống có phần lông bên má màu cam sáng còn chim mái thì không. Cả hai giới tính đều có mỏ và chân màu đỏ.


Trên đầu có màu xám, dưới cổ có thêm những vệt đen nằm ngang xen kẽ. Cánh có màu xám mốc. Ngực có viện màu đen đậm, bụng màu trắng, hông có màu cam đỏ kèm theo những đốm trắng li ti, đuôi có màu đen và xen kẽ là những vệt trắng nằm ngang. Loài chim sẻ này có kích thước cơ thể khoảng từ 10 đến 11 cm, trọng lượng chỉ khoảng 12g.

Môi trường sinh sống chủ yếu là các vùng đồng cỏ và khu vực rừng, và thường ở những nơi gần nước. Ngoài ra chúng cũng thường được tìm thấy tại các vùng thảo nguyên mở cùng với các cây bụi thấp, có vẻ như chúng khá ứng với sự xáo trộn của con người.

Chim di vằn khá ồn ào, nhưng một điều đặc biệt ở chúng là biết sử dụng giọng hót để yêu cầu các chim con thực hiện các hành vi chăm sóc cho chim bố mẹ, và đây cũng là loài đầu tiên xuất hiện hành vi chăm sóc cha mẹ như loài người.

Thức ăn của chủ yếu là các loại hạt, đặc biệt là hạt kê. Đây là một loài chim đặc biệt yêu thích nước, nó uống nước liên tục mọi lúc có thể, cũng có thể nói nước là yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định sự tồn tại của loài chim này.


Sinh sản

Chim di vằn thường sẽ bắt đầu sinh sản sau những cơn mưa lớn, và vào bất kỳ thời gian nào trong năm. Tổ thường được làm bởi cả 2 chim bố mẹ trong các cây bụi rậm rạp, thời gian không sinh sản, tổ được dùng để ngủ vào ban đêm.

Chúng là loài chim chung thuỷ một vợ một chồng trong một mùa sinh sản. Chim mẹ sẽ đẻ với số trứng giao động từ 2 đến 8 quả. Chim di vằn là những bố mẹ tuyệt vời, chúng sẽ thay phiên nhau ấp trứng cả ngày, và cùng nhau chăm chỉ mang thức ăn về nuôi các chim non.

Thời gian ấp kéo dài từ 14 đến 16 ngày, chim non sẽ bắt đầu tập bay lúc 3 hoặc 4 tuần sau đó, bộ lông sẽ hoàn toàn đầy đủ sau 3 tháng, sau 6 tháng trở lên chúng sẽ bắt đầu sinh sản.

Tuổi thọ trung bình có thể sống được khoảng từ 5 đến 9 năm, và tuổi thọ tối đa khoảng 12 năm.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét